อ่านเพิ่มเติม
อนามัยสิ่งแวดล้อม
แมลงสาบ ศัตรูตัวร้ายประจำบ้าน

ถ้าให้นึกถึงสัตว์นำโรคตัวร้ายประจำบ้าน สิ่งที่หลายๆ คนคิดเหมือนกัน คือ “แมลงสาบ”เพราะไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว หรือ ห้องรับแขก ถ้าสกปรกแล…

อ่านเพิ่มเติม
อนามัยสิ่งแวดล้อม
กำจัดโทรศัพท์มือถือ (ไม่) สิ้นซาก

เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัย ทำให้โลก ปัจจุบันเป็นโลกแห่งการสื่อสารไร้พรมแดน อุปกรณ์การสื่อสารจึงใช้อำนวยความสะดวกสบาย ในชีวิตประจำวัน แต่การพั…

อ่านเพิ่มเติม
อนามัยสิ่งแวดล้อม
ปัสสาวะช่วยโลก

“ปัสสาวะ” ที่เราขับออกมาทุกวันนั้น กลับคืนเป็นทรัพยากรที่มีประโยชน์ ประโยชน์ที่ว่านี้ คือ สารอาหารที่อยู่ใน อุจจาระและปัสสาวะ จะถูกรีไซเคิลน…

อ่านเพิ่มเติม
อนามัยสิ่งแวดล้อม
รถเข็นไทย…จะไปอาเซียน

ถึงเวลาท้องร้อง..ต้องมองหามื้ออาหารที่ อร่อย รถเข็นขายอาหารจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนนึกถึง อันดับแรกๆ ในประเทศไทยเมื่อมองไปทางไหนจะ เห็นรถเข็นขายอ…

อ่านเพิ่มเติม
อนามัยสิ่งแวดล้อม
ตะเกียบใช้แล้วไม่ทิ้ง เสี่ยงอันตราย

ตะเกียบ อุปกรณ์หนึ่งที่นิยมใช้มาก กับอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว มีทั้งประเภทที่ ทำความสะอาดแล้วนำมาใช้ใหม่ และประเภทที่ ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้…

อ่านเพิ่มเติม
อนามัยสิ่งแวดล้อม
น้ำแข็ง…ดับร้อน

อากาศร้อนแบบนี้ ถ้าได้น้ำสักแก้ว ใส่น้ำแข็งเย็นๆ  คงทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น  แต่ มั่นใจได้อย่างไรว่าน้ำแข็งที่ใส่จะสะอาดและ ปลอดภัย…

อ่านเพิ่มเติม
อนามัยสิ่งแวดล้อม
ตรุษจีนปลอดภัย..ไร้โรค

“เทศกาลตรุษจีน” เทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนเป็นการรวมญาติของวงศ์ตระกูล และเป็นเทศกาลแห่งการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งที่คนไทยเชื้อสายจีน…

อ่านเพิ่มเติม
โภชนาการ
รู้ทัน…น้ำส้มสายชู

“น้ำส้มสายชู” ตัวชูรสที่สร้างความเปรี้ยวให้ อาหารหลากหลายชนิด เช่น อาหารประเภท ก๋วยเตี๋ยวและราดหน้า น้ำส้มสายชูที่ขายในตลาดนั้นมีหลาย ประเภท…

อ่านเพิ่มเติม
อนามัยสิ่งแวดล้อม
อันตราย… ขวดน้ำพลาสติกใช้ซ้ำ

ร้อนๆ อย่างนี้ ถ้าได้ดื่มน้ำสักขวดก็คงจะดี แต่สมัยนี้อันตรายมักแฝงกายอยู่รอบตัว จะดื่มน้ำแต่ละครั้งต้องระมัดระวัง เพราะไม่เช่นนั้น อาจเจอแจ็…

อ่านเพิ่มเติม
โภชนาการ
กินอาหารถุง ต้องอุ่นร้อน

อาหารถุง…ความสะดวกของแม่บ้านในยุคนี้ เป็นอาหารที่ปรุงสำเร็จพร้อมนำกลับไปบริโภคได้ ทันที มีให้เลือกหลากหลายทั้งต้ม นึ่ง ผัด ทอด ยำ และห…

อ่านเพิ่มเติม
โภชนาการ
ช้อนกลาง เกราะกั้นโรค

การใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อกินอาหาร ร่วมกับผู้อื่น ถือเป็นพฤติกรรมอนามัยที่ถูกต้อง ประโยชน์ของช้อนกลางใช้ตักแบ่งอาหาร ใส่จาน และป้องกันโรคที…

อ่านเพิ่มเติม
โภชนาการ
กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ

“กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” สโลแกนนี้ คุ้นหูและได้ยินมานาน ซึ่งหลายคนเข้าใจว่า การ กินร้อน คือ ให้กินอาหารที่มีความร้อน ใช้ช้อน กลางทุกครั้งเ…

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH