อนามัยสิ่งแวดล้อม

น้ำแข็ง…ดับร้อน

  • 17 กันยายน 2562
  • 8 ครั้ง

อากาศร้อนแบบนี้ ถ้าได้น้ำสักแก้ว ใส่น้ำแข็งเย็นๆ  คงทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น  แต่ มั่นใจได้อย่างไรว่าน้ำแข็งที่ใส่จะสะอาดและ ปลอดภัยจริง  เพราะความเย็นของน้ำแข็ง

ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดิน อาหารได้ โดยเฉพาะเชื้ออหิวาตกโรคมีชีวิตอยู่ใน น้ำแข็งเป็นเวลานานถึง 2 วัน ดังนั้น ก่อนจะดื่มน้ำ ที่ผสมน้ำแข็ง

ต้องคำนึงถึงความสะอาดปลอดภัยด้วย การเลือกซื้อน้ำแข็งมาบริโภคต้องถูก สุขลักษณะ โดยผลิตขึ้นเพื่อใช้บริโภคเท่านั้น คือ ผลิตจากน้ำที่มีคุณภาพตามมาตรฐานน้ำบริโภค

ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ลักษณะของน้ำแข็ง จะต้องใส  สะอาด  บรรจุในซองพลาสติกหรือถุง

พลาสติกที่ปิดผนึกเรียบร้อย มีเครื่องหมาย อย. รับรองอย่างถูกต้อง  สำหรับร้านอาหารหรือ แผงลอยต้องเก็บน้ำแข็งในภาชนะที่สะอาด มีฝาปิด ไม่เป็นสนิม และตั้งสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร

ห้ามนำอาหารหรือเครื่องดื่มมาแช่ ในน้ำแข็งที่ใช้บริโภค เพื่อป้องกันการปนเปื้อน เชื้อโรคและสิ่งสกปรก หากต้องการคลายร้อนด้วย น้ำเย็นๆ สักแก้ว โดยการใส่น้ำแข็งเพื่อเพิ่ม ความเย็นให้มากยิ่งขึ้น

ก็ควรต้องใส่ใจเป็นพิเศษในการเลือก

พ่อค้าแม่ค้าควรปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การสุขาภิบาลอาหาร ก็จะเป็นการป้องกันโรคให้ กับลูกค้าของคุณได้

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!