อนามัยสิ่งแวดล้อม

ตรุษจีนปลอดภัย..ไร้โรค

  • 17 กันยายน 2562

“เทศกาลตรุษจีน” เทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนเป็นการรวมญาติของวงศ์ตระกูล

และเป็นเทศกาลแห่งการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนปฏิบัติมานาน สร้างความ เป็นสิริมงคลให้ชีวิต

การหาซื้อและจัดเตรียมอาหารในช่วง เทศกาลตรุษจีนคึกคักเป็นพิเศษ เมนูที่นิยม ส่วนใหญ่ มีทั้งเนื้อหมู หัวหมู เป็ด ไก่ และปลาเป็นส่วนประกอบ เมนูยอดฮิตที่นิยมกัน คือ

ขนมเข่งและขนมเทียน อีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญในช่วง เทศกาลตรุษจีน คือ การเลือกซื้ออาหารที่สด ใหม่ สะอาด ปลอดภัย การปรุงประกอบอาหาร ที่ถูกสุขลักษณะ 

การเก็บถนอมอาหาร  ป้องกัน อาหารเน่าเสีย และโรคต่างๆ ที่จะตามมา โดยมีวิธี ปฏิบัติ ดังนี้ 

เลือกซื้อวัตถุดิบที่สะอาด ปลอดภัย เนื้อหมู เป็ด ไก่ เลือกซื้อที่สด ไม่มี กลิ่นเหม็น หรือไม่มีเม็ดสาคู การไหว้เจ้ามักใช้ ไก่ทั้งตัว ดังนั้น ลักษณะของไก่ที่สดใหม่

จะมี เนื้อแน่นผิวตึง เมื่อใช้นิ้วแตะจะไม่มีรอยบุ๋ม เนื้อมี สีสดตามธรรมชาติ ไม่ซีด มีจ้ำเขียวจ้ำเลือด ปลายปีกไม่มีสีคล้ำ ลูกตาไม่บุ๋มลึก สำหรับไข่เป็ด และไข่ไก่ต้องเลือกฟองที่ดูสดใหม่

และไม่มีมูลไก่หรือมูลเป็ดเปื้อนที่เปลือกไข่ ส่วนผลิตภัณฑ์ ปรุงรส เช่น น้ำปลา ซอส ซีอิ๊ว ต้องเลือกที่มี เครื่องหมาย อย. และระบุวันหมดอายุชัดเจน

ผักและผลไม้สดล้างให้สะอาด

การล้างผักและผลไม้ถูกวิธี ช่วยลดปริมาณ สารเคมีที่ตกค้างได้ โดยมีขั้นตอน คือ  

1)  ปอก เปลือกหรือลอกเปลือกชั้นนอก ออกทิ้ง แกะเป็น กลีบหรือแกะใบออกจากต้นหรือตัดส่วนขอบรอบ นอกออกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

2) ล้างผักด้วย น้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หรือล้างด้วยการใช้น้ำก๊อก ไหลผ่านผักและผลไม้นาน  2  นาที  ร่วมกับใช้ สารละลายอื่นๆ

 เช่น  น้ำเกลือ  น้ำส้มสายชู โซเดียมไบคาร์บอเนต  (ผงฟู)  หรือน้ำยาล้างผัก จากนั้นจึงนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

ปรุงอาหารให้สุก

อาหารทุกอย่างปรุงให้สุก เนื้อสัตว์ อาหารผัด หรือ ทอดใช้ไฟที่ร้อนอาหารต้มและนึ่งต้องสังเกต สีว่าสุกทั่วถึงแล้วหรือยัง อาจจะใช้ส้อมจิ้มดูที่เนื้อ สัตว์ว่ามีน้ำเลือดออกมาหรือไม่

สำหรับผักให้ใช้ วิธีนึ่ง ลวกก่อนนำมาผัดหรือผ่านความร้อนในเวลา อันสั้น จะทำให้ไม่เสียคุณค่าสารอาหาร

คนปรุงต้องสะอาด

ขณะปรุงประกอบอาหาร ไม่ควรใช้มือ เปื้อนจับจมูก ตา และปากตนเอง และหมั่นล้างมือ บ่อยๆ หลังจับเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และ เปลือกไข่ ที่มีมูลสัตว์เปื้อน ควรแยกเขียงสำหรับ

หั่นอาหารที่ปรุงสุกและอาหารดิบ และเขียงผัก ผลไม้ ผู้ปรุงประกอบอาหารสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม ถุงมือ หรือใช้อุปกรณ์หยิบจับ อาหารแทนการใช้มือทุกครั้ง

จัดเก็บให้มิดชิดและไม่ใช้อาหารค้างคืน

อาหารที่ปรุงประกอบเสร็จแล้ว ควรจัดเก็บ ให้ปลอดภัย จากสัตว์และพาหะนำโรค เช่น แมลงวัน แมลงสาบ หนู แมว หรือสัตว์เลี้ยงต่างๆ จัดเก็บให้ห่างไกลจากสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง ใช้ฝาชีครอบ

เก็บในตู้กับข้าว หรือในภาชนะที่ ปิดมิดชิด อาหารที่เหลือ ควรเก็บไว้ในตู้เย็น ป้องกันบูดเสีย หากจะนำมากินอีกครั้ง ควรอุ่นให้ ร้อนจัดหรือต้มให้เดือด นาน 15 นาที หากมีสี หรือกลิ่นที่ผิดปกติ ควรทิ้งทันที

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH