โภชนาการ

ช้อนกลาง เกราะกั้นโรค

  • 17 กันยายน 2562

การใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อกินอาหาร ร่วมกับผู้อื่น ถือเป็นพฤติกรรมอนามัยที่ถูกต้อง

ประโยชน์ของช้อนกลางใช้ตักแบ่งอาหาร ใส่จาน และป้องกันโรคที่ติดต่อทางน้ำลาย ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ คอตีบ คางทูม วัณโรค โปลิโอ ไวรัส ตับอักเสบ

ไม่ให้แพร่กระจายระหว่างบุคคลได้และป้องกันน้ำลายของผู้กินลงไปปนเปื้อน ในอาหาร ทำให้อาหารบูดเสียง่ายด้วย

การกินอาหารร่วมกัน ก็ติดโรคได้ถ้าไม่ใช้ ช้อนกลาง ซึ่งใครที่ยังละเลยพฤติกรรมดังกล่าว

ควรเริ่มใช้ช้อนกลางตั้งแต่เดี๋ยวนี้ โดยช้อนกลางที่ดีต้องทำด้วยวัสดุที่คงทน

เช่น สเตนเลส ห้ามใช้ช้อนสังกะสีเคลือบ อาจทำให้สีหรือส่วนประกอบหลุดลอกได้เมื่อโดน ความร้อน ความเปรี้ยวหรือความเค็มของอาหาร

และต้องทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีซอกมุมหรือ รอยต่อที่ทำความสะอาดยาก

ที่สำคัญ การใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ต้อง ตักอาหารใส่จานตนเอง ห้ามใช้ช้อนกลางตัก อาหารเข้าปากโดยตรงโดยเด็ดขาด

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!