อนามัยสิ่งแวดล้อม

ตะเกียบใช้แล้วไม่ทิ้ง เสี่ยงอันตราย

  • 17 กันยายน 2562

ตะเกียบ อุปกรณ์หนึ่งที่นิยมใช้มาก กับอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว มีทั้งประเภทที่ ทำความสะอาดแล้วนำมาใช้ใหม่ และประเภทที่ ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

ซึ่งประเภทหลังมักทำมาจากไม้ไผ่ ไม้โมก บรรจุในซองพลาสติกหรือซองกระดาษที่ปิดสนิท แต่ก็ใช่ว่าไม่มีความเสี่ยง เพราะตะเกียบที่ดูขาว สะอาด

มักผ่านการฟอกด้วยสารซัลเฟอร์- ไดออกไซด์ ที่เป็นส่วนประกอบของสารฟอกขาว เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนเป็นสารซัลฟูริกละลาย ปะปนมาในอาหาร

เกิดการสะสมในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง มีโอกาสเกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายกว่า ปกติ บางรายที่แพ้ง่ายหรือเป็นโรคหอบหืดจะ แสดงอาการทันที

ผู้บริโภคบางคนอาจรู้สึกเสียดายและนำ กลับมาใช้ใหม่ โดยคิดว่าล้างทำความสะอาด ก็เพียงพอแล้ว แต่ความจริงตะเกียบใช้แล้วทิ้ง หากเก็บไม่ถูกสุขลักษณะ

เก็บในที่ชื้นก็จะเสี่ยง ต่อการเกิดเชื้อรา เมื่อนำมาใช้คีบอาหารทำให้ ปนเปื้อนได้

เพื่อป้องกันอันตรายที่จะตามมาตะเกียบ ใช้แล้วทิ้งจึงควรใช้เพียงครั้งเดียว ไม่ควรใช้ซ้ำ

 

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH