อนามัยสิ่งแวดล้อม

ตะเกียบใช้แล้วไม่ทิ้ง เสี่ยงอันตราย

  • 17 กันยายน 2562
  • 40 ครั้ง

ตะเกียบ อุปกรณ์หนึ่งที่นิยมใช้มาก กับอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว มีทั้งประเภทที่ ทำความสะอาดแล้วนำมาใช้ใหม่ และประเภทที่ ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

ซึ่งประเภทหลังมักทำมาจากไม้ไผ่ ไม้โมก บรรจุในซองพลาสติกหรือซองกระดาษที่ปิดสนิท แต่ก็ใช่ว่าไม่มีความเสี่ยง เพราะตะเกียบที่ดูขาว สะอาด

มักผ่านการฟอกด้วยสารซัลเฟอร์- ไดออกไซด์ ที่เป็นส่วนประกอบของสารฟอกขาว เมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนเป็นสารซัลฟูริกละลาย ปะปนมาในอาหาร

เกิดการสะสมในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง มีโอกาสเกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายกว่า ปกติ บางรายที่แพ้ง่ายหรือเป็นโรคหอบหืดจะ แสดงอาการทันที

ผู้บริโภคบางคนอาจรู้สึกเสียดายและนำ กลับมาใช้ใหม่ โดยคิดว่าล้างทำความสะอาด ก็เพียงพอแล้ว แต่ความจริงตะเกียบใช้แล้วทิ้ง หากเก็บไม่ถูกสุขลักษณะ

เก็บในที่ชื้นก็จะเสี่ยง ต่อการเกิดเชื้อรา เมื่อนำมาใช้คีบอาหารทำให้ ปนเปื้อนได้

เพื่อป้องกันอันตรายที่จะตามมาตะเกียบ ใช้แล้วทิ้งจึงควรใช้เพียงครั้งเดียว ไม่ควรใช้ซ้ำ

 

 

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!