อนามัยสิ่งแวดล้อม

อันตราย… ขวดน้ำพลาสติกใช้ซ้ำ

  • 17 กันยายน 2562

ร้อนๆ อย่างนี้ ถ้าได้ดื่มน้ำสักขวดก็คงจะดี แต่สมัยนี้อันตรายมักแฝงกายอยู่รอบตัว จะดื่มน้ำแต่ละครั้งต้องระมัดระวัง เพราะไม่เช่นนั้น อาจเจอแจ็กพอตได้ อยากให้ระวังและสังเกตกันมากขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่นำขวดพลาสติกเปล่า

ที่ใช้งานแล้วมาใส่น้ำไว้สำหรับดื่มหรือใช้ใน ครัวเรือน ซึ่งบางครั้งไม่ได้ทำความสะอาดถูกวิธี โดยเฉพาะบริเวณปากขวดและฝาขวดที่ใช้ไม่ ถูกสุขลักษณะ  ขวดน้ำกลายเป็นแหล่งสะสม เชื้อแบคทีเรีย มักพบมากในขวดพลาสติกที่เติมน้ำ ซ้ำๆ กันหลายครั้ง

ผลจากการตรวจตัวอย่างน้ำดื่มกรมอนามัย โดย 92 ตัวอย่าง พบปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์ม แบคทีเรีย 59 ตัวอย่าง หรือ ร้อยละ 64 ซึ่ง อันตราย ทุกคนควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะสารเคมีอันตรายจากพลาสติก สาเหตุหนึ่งจากการขัดถูทำความสะอาด

ขวดน้ำ ทำให้เกิดรอยขูดขีดหรือบุบชำรุดขวดที่นำ มาใช้ซ้ำ หรือขวดน้ำตั้งอยู่บริเวณที่มีความร้อน หรือได้รับแสงแดด ทำให้สารเคมีจากขวดพลาสติก ปนเปื้อนลงในน้ำที่เมื่อดื่มน้ำเข้าไปก็เท่ากับได้รับ อันตรายเข้าไปด้วย

ในกรณีที่จำเป็นต้องนำขวดพลาสติกเก่า มาใช้จริงๆ ก็ควรทำความสะอาดให้ทั่วถึงและ สังเกตลักษณะขวดด้วย หากมีรอยชำรุด รั่ว แตกร้าว บุบ ก็ไม่ควรนำมาใช้ หรือขวดที่ปนเปื้อน สิ่งสกปรกก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

ใครที่ยังใช้ขวดน้ำพลาสติกซ้ำอยู่ เปลี่ยน มาใช้ขวดเฉพาะบรรจุน้ำจะดีกว่า ไม่เสี่ยงอันตราย แถมยังคลายร้อนและปลอดภัยด้วย

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!