โภชนาการ

กินอาหารถุง ต้องอุ่นร้อน

  • 17 กันยายน 2562

อาหารถุง…ความสะดวกของแม่บ้านในยุคนี้ เป็นอาหารที่ปรุงสำเร็จพร้อมนำกลับไปบริโภคได้ ทันที มีให้เลือกหลากหลายทั้งต้ม นึ่ง ผัด ทอด ยำ และหาซื้อได้ง่ายตามตลาดทั่วไป  

การเลือกซื้อ จึงควรเลือกอาหารปรุงสุกใหม่ๆ บรรจุใส่ถุงไว้ ไม่นาน และยังมีความร้อนอยู่ หรือสังเกตว่า อาหารถุงนั้นไม่มีสีดำคล้ำหรือสีเข้มผิดปกติ ไม่มีฟอง กลิ่นเหม็นเปรี้ยว เน่าเสีย

เมื่อซื้อมาแล้ว ควรกินทันที และหากเก็บไว้ในตู้เย็น ก่อนกินควร อุ่นให้ร้อนอีกครั้ง

ส่วนร้านที่ซื้อก็สำคัญ ให้เลือกร้านที่ได้ มาตรฐาน เก็บอาหารไว้ในตู้หรือมีภาชนะปิดมิดชิด เพื่อป้องกันแมลงวัน หนู แมลงสาบ ฝุ่นละออง และอาหารที่จำหน่ายควรวางสูงจากพื้น 60 ซม.

รวมถึงผู้ขายต้องแต่งกายสะอาด เรียบร้อย สวม ผ้ากันเปื้อน สวมหมวกคลุมผม และใช้ทัพพีหรือ อุปกรณ์หยิบจับอาหาร พร้อมทั้งอุ่นอาหารให้ ร้อนเสมอ

การอุ่นร้อนเป็นการป้องกันเบื้องต้นให้ ปลอดภัยจากเชื้อโรค ที่ปนเปื้อนมากับอาหาร

 

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH