ถ้าให้นึกถึงสัตว์นำโรคตัวร้ายประจำบ้าน สิ่งที่หลายๆ คนคิดเหมือนกัน คือ “แมลงสาบ”เพราะไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว หรือ ห้องรับแขก ถ้าสกปรกและมีเศษอาหารค้างคืนก็
จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงสาบทันทีแมลงสาบกินได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า ตั้งแต่ อาหารสกปรก ของเน่าเสียตามกองขยะ จนถึง อาหารที่เรากินด้วย เชื้อโรคจะติดตามตัวหรืออยู่ภายในกระเพาะอาหาร เมื่อแมลงสาบกินหรือเดิน ผ่านอาหารก็จะสำรอก หรือถ่ายมูลลงบนอาหาร ทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อโรคได้ ทั้งเชื้อโปรโตซัว แบคทีเรีย และไวรัส กว่า 40 ชนิด
นอกจากนี้ ในอุจจาระของแมลงสาบยังแฝงไปด้วยไข่พยาธิ ต่างๆ เช่น พยาธิเข็มหมุด พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือน พยาธิตัวตืด และพยาธิตัวจี๊ดอีกทั้งยังเป็นตัวกลางนำพาพยาธิตัวตืดบางชนิดด้วยอวัยวะต่างๆ ของแมลงสาบ เช่น ปีก หากหายใจเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการแพ้ หรือโรคภูมิแพ้ได้ และยังพบเชื้อราที่มีพิษได้ตามขา ลำตัวและปาก เรียกได้ว่า แมลงสาบหนึ่งตัว ล้วนเต็มไปด้วยสารพัดเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
การป้องกันจึงต้องเร่งตัดตอนแมลงสาบด้วยการควบคุมและกำจัดซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีควบคู่กัน คือ
- การปรับปรุงสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมภายในบ้าน
กำจัดแหล่งอาหาร แหล่งที่หลบซ่อน และป้องกันไม่ให้แมลงสาบเข้าสู่บ้านเราได้ เริ่มตั้งแต่เมื่อซื้อของหรือสินค้าเข้าบ้านทุกครั้ง ตรวจดูไม่ให้มีตัวแมลงสาบหรือไข่แมลงสาบติดมาด้วย
เก็บอาหารในตู้หรือภาชนะที่ปิดมิดชิดโดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ควรใส่โหลหรือกระป๋องที่มีฝาปิด และเก็บใส่ตู้เพื่อป้องกัน ไม่ให้เป็นอาหารของแมลงสาบ
- ทำลายตัวแมลงสาบโดยตรง
ใช้กับดักแมลงสาบชนิดต่างๆ หรือใช้สารเคมีกระป๋องหรือเหยื่อพิษ ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังตามเอกสารคำแนะนำที่แนบมาอย่างเคร่งครัดแมลงสาบภายในบ้านลงได้อย่างรวดเร็ว โดยตรวจดูตามซอกตู้กับข้าว
ตู้เสื้อผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หากพบให้รีบทำลายโดยการนำไปเผาซึ่งจะทำลายแมลงสาบได้ครั้งละ 14-30 ตัว
เริ่มสำรวจภายในบ้านคุณตั้งแต่ตอนนี้หากพบว่ามีแหล่งเพาะพันธุ์แมลงสาบ ให้รีบกำจัดทันที เพื่อทำให้บ้านสะอาด ผู้อาศัยจะได้ปลอดโรค ปลอดภัย และมีสุขอนามัยที่ดี