อนามัยสิ่งแวดล้อม

แมลงสาบ ศัตรูตัวร้ายประจำบ้าน

  • 18 กันยายน 2562

ถ้าให้นึกถึงสัตว์นำโรคตัวร้ายประจำบ้าน สิ่งที่หลายๆ คนคิดเหมือนกัน คือ “แมลงสาบ”เพราะไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว หรือ ห้องรับแขก ถ้าสกปรกและมีเศษอาหารค้างคืนก็

จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงสาบทันทีแมลงสาบกินได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า ตั้งแต่ อาหารสกปรก ของเน่าเสียตามกองขยะ จนถึง อาหารที่เรากินด้วย เชื้อโรคจะติดตามตัวหรืออยู่ภายในกระเพาะอาหาร เมื่อแมลงสาบกินหรือเดิน ผ่านอาหารก็จะสำรอก หรือถ่ายมูลลงบนอาหาร ทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อโรคได้ ทั้งเชื้อโปรโตซัว แบคทีเรีย และไวรัส กว่า 40 ชนิด

นอกจากนี้ ในอุจจาระของแมลงสาบยังแฝงไปด้วยไข่พยาธิ ต่างๆ เช่น พยาธิเข็มหมุด พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือน พยาธิตัวตืด และพยาธิตัวจี๊ดอีกทั้งยังเป็นตัวกลางนำพาพยาธิตัวตืดบางชนิดด้วยอวัยวะต่างๆ ของแมลงสาบ  เช่น  ปีก  หากหายใจเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการแพ้  หรือโรคภูมิแพ้ได้  และยังพบเชื้อราที่มีพิษได้ตามขา  ลำตัวและปาก เรียกได้ว่า แมลงสาบหนึ่งตัว ล้วนเต็มไปด้วยสารพัดเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

การป้องกันจึงต้องเร่งตัดตอนแมลงสาบด้วยการควบคุมและกำจัดซึ่งสามารถทำได้  2  วิธีควบคู่กัน คือ

  • การปรับปรุงสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมภายในบ้าน

กำจัดแหล่งอาหาร  แหล่งที่หลบซ่อน  และป้องกันไม่ให้แมลงสาบเข้าสู่บ้านเราได้  เริ่มตั้งแต่เมื่อซื้อของหรือสินค้าเข้าบ้านทุกครั้ง  ตรวจดูไม่ให้มีตัวแมลงสาบหรือไข่แมลงสาบติดมาด้วย 

เก็บอาหารในตู้หรือภาชนะที่ปิดมิดชิดโดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล  ควรใส่โหลหรือกระป๋องที่มีฝาปิด  และเก็บใส่ตู้เพื่อป้องกัน ไม่ให้เป็นอาหารของแมลงสาบ

  • ทำลายตัวแมลงสาบโดยตรง

ใช้กับดักแมลงสาบชนิดต่างๆ  หรือใช้สารเคมีกระป๋องหรือเหยื่อพิษ  ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังตามเอกสารคำแนะนำที่แนบมาอย่างเคร่งครัดแมลงสาบภายในบ้านลงได้อย่างรวดเร็ว  โดยตรวจดูตามซอกตู้กับข้าว 

ตู้เสื้อผ้า  หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ  หากพบให้รีบทำลายโดยการนำไปเผาซึ่งจะทำลายแมลงสาบได้ครั้งละ 14-30 ตัว

เริ่มสำรวจภายในบ้านคุณตั้งแต่ตอนนี้หากพบว่ามีแหล่งเพาะพันธุ์แมลงสาบ  ให้รีบกำจัดทันที  เพื่อทำให้บ้านสะอาด  ผู้อาศัยจะได้ปลอดโรค ปลอดภัย และมีสุขอนามัยที่ดี

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!