ออกกำลังกาย

เลือกรองเท้าพร้อมก้าวเดิน

  • 11 กันยายน 2562

การเลือกรองเท้าออกกำลังกายสักคู่หนึ่ง ใช่ว่าจะสวมใส่รองเท้าแบบไหนก็ได้ หรือจะเลือก แต่แบบที่สวยงามเท่านั้น

จริงๆ แล้ว คุณสมบัติรองเท้าออก กำลังกาย ที่ดีมีองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ควรคำนึง เพราะหลายคนอาจมอง ข้ามรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้เท้ามีสุขภาพดีเมื่อสวมใส่ ก่อนตัดสินใจซื้อรองเท้า จึงควรพิจารณาใน สิ่งต่างๆ ต่อไปนี้

  • รองเท้าต้องช่วยลดแรงกระแทกและ การบาดเจ็บที่อาจเป็นอันตรายต่อข้อเท้า
  • สวมใส่สบาย ไม่คับหรือหลวมเกินไป นุ่ม กระชับตามรูปของอุ้งเท้าด้านในและนอก ข้อนิ้วเท้า ส้นเท้า ข้อเท้า และเอ็นร้อยหวาย เมื่อ ลองสวมใส่รองเท้า จะต้องมีพื้นที่ให้นิ้วเท้า ขยับได้
  • เลือกรองเท้าที่พื้นรองเท้าไม่ลื่น  โดย เลือกพื้นรองเท้าที่ทำจากยางจะดีกว่าพื้น รองเท้า ที่ทำจากหนังสัตว์ พื้นรองเท้าด้านนอกต้องมีลาย หรือปุ่มช่วยยึดเกาะเวลาเดิน หรือวิ่ง ปุ่มควรจะ ยืดหยุ่นได้ดี ช่วยลดแรงกระแทก
  • พื้นรองเท้าด้านในเสริมฟองน้ำที่อุ้งเท้า และกระชับรูปเท้า  เพื่อที่เวลาวิ่งเท้าจะไม่พลิก เข้าด้านใน พื้นรองเท้าควรจะงอพับได้ดีให้รับกับ นิ้วเท้าทั้ง 5 นิ้ว และพื้นตรงส่วนส้นเท้าจะต้อง แข็งพอที่รองรับเท้าได้
  • เลือกส้นรองเท้าที่สูงไม่เกิน  2  นิ้ว ส้นรองเท้าสูงมากทำให้เจ็บฝ่าเท้าได้
  • หลีกเลี่ยงซื้อรองเท้าที่มีตะเข็บบริเวณ ที่มีโอกาสบาดเจ็บได้ง่าย เช่น บริเวณหัวแม่เท้า
  • หลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าน้ำหนัก มาก โดยเฉพาะรองเท้าที่ส่วนหัวรองเท้าที่ทำจาก ยางและมีขนาดใหญ่ จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เลือกใส่รองเท้าที่มีเชือกผูกและควร
  • ผูกเชือกรองเท้าให้แน่นแต่ไม่แน่นมากจน ถอด รองเท้าลำบาก และเชือกรองเท้าไม่ควรยาว เกินไป จะทำให้เกิดอุบัติเหตุง่าย

การเลือกรองเท้าที่ดีและเหมาะสมกับ ชนิดกีฬา จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ขณะออกกำลังกาย และช่วยให้การออกกำลังกาย มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นหากเลือกใช้รองเท้าผิด ประเภท อาจส่งผลเสียต่อข้อต่อและข้อเข่าด้วย 

เมื่อเลือกรองเท้าได้แล้วอย่าเก็บ ไว้โดยไม่ ใช้งาน รีบสวมใส่และออกกำลังกาย กันดีกว่า

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการเดินซึ่งเป็นการ ออกกำลังกายที่ทำได้ทุกเพศทุกวัย  เดินได้ทุกที่ ทุกเวลา ปลอดภัย ราคาไม่แพง แสนจะสะดวก ที่สำคัญการเดินเป็น ประจำอย่างถูกวิธี ช่วยให้ ระบบการทำงาน ของร่างกายดีขึ้น ช่วยควบคุม ความดันเลือด ปริมาณน้ำตาลในเลือด สร้าง สมดุลปริมาณแคลเซียมและกระบวนการเคมี ในสมอง นอกจากนี้ การเดินยังช่วยป้องกัน โรคอ้วน และควบคุมน้ำหนักได้ด้วย

ประโยชน์ที่ดีอีกอย่างของการเดิน คือ การออกกำลังกายที่ดีที่สุดของหญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยหลังจากฟื้นไข้ และผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกาย ข้อควรระวัง คือ การเลือกรองเท้าให้เหมาะสม กับการเดิน  รองเท้าที่เหมาะกับการเดินควรเป็น รองเท้าที่มีน้ำหนักเบา มีแผ่นรองกันกระแทกที่ ส้นเท้าและตรงกลางบริเวณฝ่าเท้า ซึ่งจะช่วยลด อาการปวดบริเวณส้นเท้าและฝ่าเท้า พื้นรองเท้า จะมีลักษณะป้านๆ เพื่อถ่ายน้ำหนัก จากส้นเท้า ไปยังนิ้วเท้าและลดแรงที่ฝ่าเท้า ถ้าใครคิดไม่ ออกว่าจะเลือกรองเท้าแบบไหน รองเท้าผ้าใบ คือรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับการเดินมากที่สุด

ที่สำคัญ ห้ามใส่รองเท้าแตะหรือรองเท้า ส้นสูงมาเดินออกกำลังกายเด็ดขาด

เมื่อรองเท้าพร้อม สภาพร่างกายพร้อมก็เริ่มก้าวเดินกันได้เลย

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!