ออกกำลังกาย

หุ่นดี สุขภาพดี“ฮูลาฮูป”

  • 16 กันยายน 2562

เดี๋ยวนี้ มองไปทางไหนเริ่มเห็นสาวๆ (แทบ)ทุกวันหันมาพกห่วงกันว่าเล่น…แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิด  เพราะห่วงที่ว่า  คือ  ห่วงฮูลาฮูป  ที่กำลังเป็นกระแสฮิตขณะนี้

จริงๆ  แล้ว  “ฮูลาฮูป”  เป็นของเล่นสมัยกรีกโบราณ  ฮูลาฮูปเป็นรูปแบบหนึ่งของการ 80-100 เซนติเมตร ออกกำลังกาย  ต่อมาในศตวรรษที่  14อังกฤษได้ใช้ฮูลาฮูปเป็นของเล่นสำหรับเด็กจนกระทั่งศตวรรษที่  19  ทหารอังกฤษได้นำฮูลาฮูปมาใช้ออกกำลังกายโดยการเต้นบนหมู่เกาะฮาวายแรกเริ่มเดิมทีนั้นวัสดุที่ใช้ฮูลาฮูปส่วนใหญ่ มักทำมาจากไม้  ไม้ไผ่และหญ้าแต่ปัจจุบันได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ๆ  เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้รักสุขภาพ  เช่น  เหล็ก  ทองแดง  และพลาสติกหลากสีสัน หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป

การทรงตัวพัฒนาดีขึ้น เพิ่มสมรรถนะด้านแอโรบิกทำให้หัวใจแข็งแรง อดทนมากขึ้นรับรู้ถึงประโยชน์ของฮูลาฮูปกันไปแล้ว…แต่ก่อนจะลงมือเล่น  กรมอนามัยมีข้อแนะนำดีๆมาฝาก

ส่วนใหญ่ขนาดของฮูลาฮูปที่ใช้  มักมีหลายขนาด  ทั้งห่วงที่มีขนาดเล็ก  กลางหรือใหญ่มีทั้งน้ำหนักมากน้อย  แต่ขนาดห่วงฮูลาฮูปที่นิยมใช้กันทั่วไปจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง  32-45  นิ้ว  หรือ80-100 เซนติเมตร น้ำหนักของห่วงฮูลาฮูปจะอยู่ที่1-2  ปอนด์  หรือ  0.5-1  กฺโลกรัม  การเลือกห่วงขึ้นกับความสามารถของแต่ละคน  ทางที่ดีควรเลือกห่วงที่มีขนาดไม่หนักหรือใหญ่เกินไป

เอาล่ะ…เมื่อเลือกขนาดห่วงที่เหมาะสมได้แล้ว ก็ลงมือเล่นตามข้อปฏิบัติ ดังนี้

  • ยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณเอว  หลัง  ลำตัวและขา ก่อนและหลังการเล่นฮูลาฮูปทุกครั้ง
  • ขณะเล่นห่วง  ควรคล้องที่ลำตัวในระดับเอวขณะเล่นพยายามหมุนห่วงให้ขนานกับพื้นมากที่สุด
  • ไม่ออกแรงหมุนฮูลาฮูปมากเกินไป  หรือส่ายเอวออกกว้างจนอาจทำให้บาดเจ็บควรเริ่มเล่นฮูลาฮูปที่มีความหนักระดับต่ำๆก่อน  เช่นใช้ระยะเวลาเล่นน้อยๆ  ก่อนแล้วค่อยเพิ่มเวลาเล่นให้มากขึ้น
  • ไม่ควรเล่นบริเวณคอ เพราะเกิดอันตรายได้ง่าย
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!