เด็กไทยใส่ใจกินผัก
“เด็กไทยใส่ใจกินผัก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แข็งแรง สดใส ได้ทุกวัน”
เด็กควรกินผักเป็นประจำ วันละ 4 ทัพพีหรือ 12 ช้อนกินข้าว และหลากสี จะส่งผลดีต่อสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ชะลอการเกิดโรคเรื้อรัง และช่วยให้ขับถ่ายสะดวก โดย ผักที่กิน แบ่งออกเป็น 5 สี ได้แก่
ผักสีเขียว ได้แก่ กะหล่ำปลี บรอกโคลี คะน้า กวางตุ้ง ผักโขม ผักบุ้ง ถั่วลันเตา เป็นต้น
ผักสีม่วง น้ำเงิน ได้แก่ มะเขือม่วง กะหล่ำปลีม่วง ดอกอัญชัน เป็นต้น
ผักสีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ พริกแดง หอมแดง พริกหวานแดง ดอกกระเจี๊ยบ เป็นต้น
ผักสีเหลือง ส้ม ได้แก่ เป็นผลไม้ แครอท ฟักทอง มันเทศ ข้าวโพด พริกเหลือง เป็นต้น
ผักสีขาว น้ำตาลอ่อน ได้แก่ หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ ดอกแค ผักกาดขาว หอมใหญ่ กระเทียม เป็นต้น
ทั้งนี้ ควรส่งเสริมให้เด็กกินผักทุกวัน ด้วยเมนูอาหารจานผัก ควบคู่กับอาหาร 5 หมู่ เพื่อเป็นการปลูกฝังนิสัยให้เด็กรักการกินผัก และเห็นคุณค่าของการกินผักมากขึ้น จะช่วยให้เด็กแข็งแรง เจริญเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ
เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นเด็กไทยใส่ใจกินผัก ได้กันทุกคน
ข้อมูลจาก : สำนักโภชนาการ
#แม่และเด็ก