สาระสุขภาพ

ปัด กวาด เช็ด ถู…ขัดเกลาความอดทน ปลูกวินัยในตัวเด็ก

  • 26 เมษายน 2567

ปัด กวาด เช็ด ถู🧹✨…ขัดเกลาความอดทน ปลูกวินัยในตัวเด็ก

🔶การทำงานบ้าน กิจกรรมที่ฝึกได้ทุกวันและมีผลดีในระยะยาว
🔸การมอบหมายงานบ้านอย่างง่ายๆ ให้เด็กได้รับผิดชอบ เช่น เก็บของเล่น ของใช้ให้เข้าที่ กวาดบ้าน 🧹 ถูบ้าน 🪣 รดน้ำต้นไม้ 🪴 จะช่วยให้เด็กรู้หน้าที่ มีความรับผิดชอบต่อตนเอง และผู้อื่น
🔸ด้านพัฒนาการ : การทำงานบ้านจะส่งเสริมพัฒนาการของเด็กด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น พัฒนาการด้านร่างกาย 💪 หรือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า⁉️ โดยผ่านงานที่ได้รับมอบหมาย เช่น การนำผ้าไปตาก การเก็บที่นอน เก็บรองเท้า หรือเก็บของเล่นที่นำออกมาเล่น การที่ลูกน้อยฝึกสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ จะช่วยในการส่งเสริมทักษะทางด้าน IQ และ EQ ให้เด็กได้รู้จักฝึกคิดและฝึกอารมณ์ในการแก้ไขปัญหาในการทำงานบ้านผ่านสถานการณ์จริง
🔸ด้านอารมณ์ : งานบ้านเป็นสิ่งที่ต้องทำซ้ำ ๆ ซึ่งแรก ๆ ลูกอาจจะรู้สึกสนุก แต่นาน ๆ ไปอาจจะทำให้ลูกเริ่มเบื่อและไม่รู้สึกสนุกที่จะทำต่อไป ดังนั้น ควรสอนให้ลูกรู้ว่างานงถึงแม้จะน่าเบื่อ แต่เมื่อได้รับมอบหมายแล้ว ควรตั้งใจและมีความอดทน 🧘 การที่ฝึกฝนสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ ถือเป็นการส่งเสริมทักษะทางด้าน EQ ให้เด็กได้ฝึกจัดการกับอารมณ์ของตนเองในด้านของความอดทน
🔸ด้านการสร้างสมาธิและการช่างสังเกต : การทำงานบ้านหลาย ๆ อย่างต้องอาศัยการประสานกันระหว่างสายตาที่มองสิ่งของ 👀 กับมือที่หยิบจับ 🤏 เช่น กวาดบ้าน ถูบ้าน ทำให้เด็กโฟกัสกับงานที่ทำ รวมถึงมีความช่างสังเกต รู้ว่าของอะไรในบ้านอยู่ตรงไหน หจะช่วยให้เด็กได้พัฒนาสมองของตนเองด้าน IQ จากการฝึกคิด และ สังเกตุการณ์ เพื่อส่งเสริมอารมณ์ด้าน EQ ให้มีสมาธิที่ดีและฝึกเป็นคนใจเย็นในการหาสิ่งของให้พบได้
🔶จริง ๆ แล้วยังมีกิจกรรมอีกมากมายนอกเหนือจากที่ กรมอนามัย แนะแนวเป็นทางเลือก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสิ่งสำคัญที่เราพยายามเน้นย้ำ คือ 📍“ควรให้ลูกเลือกกิจกรรมที่เขาสนใจเป็นพิเศษ”💖 เพราะ การที่เด็กสนใจสิ่งที่ต้องการเรียนรู้ จะทำให้เด็กมีแรงใจ แรงกาย เต็มเปี่ยมพร้อมในการที่จะทำกิจกรรมนั้นให้สำเร็จได้ด้วย
กรมอนามัย ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม 🙏 ซีรีย์ “กิจกรรมแบบใด…เสริมทักษะให้ลูกแกร่ง” ตลอด 5 วัน ขอให้ทุกครอบครัวมีความสุขกับช่วงเทศกาลปิดเทอมฤดูร้อน และอย่าลืมออกกำลังกายควบคู่ไปกับการกินอาหารอย่างถูกหลักอนามัย เพื่อสุขภาพที่ดี ด้วยนะคะ
📌อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก : bambinivilla
 
#แม่และเด็ก
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!