สาระสุขภาพ

อาหารทะเลช่วงหน้าร้อนต้องระวังและเลือกเป็นพิเศษ

  • 2 พฤษภาคม 2567

ช่วยไม่ได้อีกแล้วใจ ▪️💘▪️ ก็คนมันรัก “ซีฟู๊ด” 🦞

โอ้โห❗อากาศร้อน ๆ ☀️ แบบนี้ สถานที่เที่ยวยอดฮิตคงหนีไม่พ้นทะเลแน่นอน 🏖️ เพราะการได้นั่งกินอาหาร จิบเครื่องดื่ม ตากลมเย็น ๆ จากทะเลและหาดทราย ตอบโจทย์ความสุขในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ได้แน่นอน 🔴แต่เดี๋ยวก่อน!!
 

การกินอาหารทะเลช่วงหน้าร้อนต้องระวังและเลือกเป็นพิเศษ❓

 
เพราะ ในช่วงหน้าร้อน อาหารทะเลจะเน่าเสียง่าย ☠️ อาจทำให้ร้านค้าบางรายใช้วิธีการไม่ถูกต้อง อย่างเช่น การนำมาแช่สารฟอร์มาลีนเพื่อชะลอการเน่าเสียของอาหารทะเล ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย 🙅🙅‍♂️🙅‍♂️
เพราะ การบริโภคฟอร์มาลีนปริมาณ 60-90 มิลลิกรัม ทำให้เป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง 🧠 หัวใจเต้นเร็ว 🫀 แน่นหน้าอก ปากและคอแห้ง คลื่นไส้อาเจียน 🤢 ถ่ายท้องปวดท้องอย่างรุนแรง 💩 กระเพาะอาหารอักเสบ เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ปัสสาวะไม่ออก หมดสติ ถ้าปล่อยไว้อาจทำให้เสียชีวิต 😱 เพราะระบบหมุนเวียนโลหิตล้มเหลว
ด้วยความรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย ขอให้ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อลดความเสี่ยงโรคอาหารเป็นพิษ และอุจจาระร่วง
📍อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ💖
 
 
#สาระสุขภาพ #แม่และเด็ก #วัยเรียนวัยรุ่น #วัยทำงาน #ผู้สูงอายุ #สุขาภิบาลอาหารและน้ำ
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH