ออกกำลังกาย

ต่างวัย ออกกำลังกายต่างกัน

  • 10 กันยายน 2562

การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเปรียบ เสมือนการ ให้้อาหารเสริมที่ดีกับชีวิตทุกคน จึงควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ด้วยสภาพร่างกาย ที่แตกต่างกันในแต่ละวัย ทำให้ต้องเลือก ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับกลุ่ม อายุเพื่อให้ เกิดผลดีต่อสุขภาพ

เริ่มจากเด็กอายุต่ำกว่า10 ปี  ให้เน้นความสนุกสนานเป็นหลักเพื่อฝึก ความคล่องตัวและให้รู้จักเล่นกับเพื่อนควรเป็น การออกกำลังกายแบบเบาๆ ง่ายๆ ไม่ต้องใช้ อุปกรณ์มากนัก เช่น วิ่ง เล่นเกม กายบริหาร ประกอบดนตรี 

วัย 11-14 ปี  เน้นความคล่องแคล่ว ปลูกฝังน้ำใจ นักกีฬา ควรเล่นกีฬาหลากหลายเพื่อพัฒนา ร่างกายทุก ส่วน เช่น ปิงปอง  แชร์บอล ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน แต่ที่ ควรหลีกเลี่ยงคือ ชกมวย และการออกกำลัง กายที่ต้องใช้ความอดทน เช่น วิ่งไกล กระโดดไกล 

วัย 15-17 ปี  เริ่มมีความแตกต่างระหว่างเพศ ผู้ชายจะ ออกกำลังกายเพื่อให้เกิดกำลังแข็งแรง รวดเร็ว อดทน เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน  ในขณะที่ผู้หญิงควร ออกกำลังกายที่ไม่หนัก แต่ให้เกิดประสิทธิภาพ สูงสุดแก่ร่างกาย  เช่น  วิ่ง  ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก

วัย 18-35 ปี  ควรออกกำลังกายหลายๆ อย่างเพื่อ พัฒนากล้ามเนื้อทุกส่วน เช่น วิ่ง ถีบจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก หรือเลือกเล่นกีฬาประเภท บาสเกตบอล เทนนิส ฟุตบอล แบดมินตัน ปิงปอง

วัย 36-59 ปี  วัยนี้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อความอ่อนตัว ของเอ็นและข้อต่อเสื่อมลงทุกวัน ควรออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 นาที จะฟื้นฟู ร่างกายได้ 

วัย 60 ปีขึ้นไป  ควรออกกำลังกายด้วยการเดิน กายบริหาร รำมวยจีน ชี่กง ถีบจักรยานอยู่กับที่ ว่ายน้ำ จะช่วยเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้ดีขึ้น

การเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสม กับวัย เพื่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ ต้องปฏิบัติ เป็นประจำ รับรองได้ว่า ดีทั้งสุขภาพกายและ สุขภาพจิตแน่นอน

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH