ออกกำลังกาย

5ท่า คลายเมื่อยหลังพวงมาลัย

  • 11 กันยายน 2562

เมื่อต้องขับรถทางไกลนานๆ ความเมื่อยล้า เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ต้องพบ ควรรู้จักวิธีการ ผ่อนคลาย หากปล่อยไว้จะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ผู้ขับขี่ควรสร้างสุขภาพที่ดีขณะขับรถโดยเริ่ม ตั้งแต่ปรับการนั่งให้ถูกต้อง โดยเลื่อนเบาะที่นั่งให้อยู่ในระดับเหมาะสมกับตนเอง หลังพิงพนักพอดี ไม่ควรนั่งห่างหรือชิดพวงมาลัยมากเกินไป เพราะจะทำให้หลังโค้ง พิงพนักไม่ได้ หรือพิงได้ แต่เวลาขับต้องเหยียดแขนและเข่ามาก อิริยาบถ การขับรถที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดปวดหลัง เมอื ปวดหลังนานๆ และไม่ดูแลป้องกันอย่างถูกวิธี ทำให้เสี่ยงปวดหลังแบบถาวร

การลดความเมื่อยล้าขณะขับรถนานๆ ผู้ขับควรบริหารร่างกายด้วย 5 ท่าง่ายๆ ดังนี้

ท่าที่  1  ท่าหงายมือแขนแนบลำตัว อาจยกมือเดียวหรือสองมือก็ได้ กเร็งข้อศอกเเล้วยกมือขึ้นเสมอหัวไหล่ จากนั้นค่อยเอาเเขนลงช้าๆ 

ท่าที่  2  ท่ายืดกล้ามเนื้อใต้ท้องแขน ส่วนบน  เริ่มจากยกแขนขวาตั้งศอกให้ขนานกับพื้น ตั้งฉากกับลำตัวใช้มือซ้ายจับข้อศอกขวาเเล้วออกเเรงผลักไปข้างหน้าค้างไว้ นับ1-5เเล้วทำสลับกัน5ครั้ง

ท่าที่  3  ท่ายืดไหล่ นั่งยืดตัว บีบไหล่ยกขึ้น ไปหาใบหู ค้างไว้ นับ 1-2 แล้วเอาลง มีแรงขับรถไปยังจุดหมายปลายทาง 5 ครั้ง จะรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้น

ท่าที่ 4 ท่าบิดตัว นั่งยืดตัวตรงขึ้น มือจับที่ขอบเบาะ  มือซ้ายสอดใต้ขาขวา  บิดตัว ค้างไว้ นับ 1-5 ทำสลับข้าง 5 ครั้ง

ท่าที่  5  ท่าบริหารเท้า  นั่งเหยียดขา ไปด้านหน้า ยกเท้าให้ลอยขึ้นพ้นพื้น เหยียด จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อแขน บรรเทาปวดเมื่อย ทำ 5 ครั้งแล้วสลับข้างซ้าย-ขวา  จะช่วย คลายเมื่อยได้

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงขณะขับรถ  คือ ความปลอดภัย  ผู้ขับต้องมีสติตลอดเวลา ไม่ดื่มของมึนเมา และหากรู้สึกเพลีย ง่วงนอน ไม่ควรฝืนขับรถต่อไป  อาจเกิดอุบัติเหตุได้ ควรแวะจอดพักในสถานที่ปลอดภัย  เพื่อจะได้มีเเรงขับไปยังจุดหมายปลายทาง

เมื่อร่างกาย สติ และสภาพรถยนต์พร้อม ก็ออกเดินทางด้วยความปลอดภัยกันต่อได้เลย

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH