ออกกำลังกาย

ปั่น ปั่น สร้างสุขภาพ

  • 16 กันยายน 2562

การออกกำลังกายมีให้เลือกมากมายหลาย ประเภท ทั้งการวิ่ง เต้นแอโรบิก โยคะ ว่ายน้ำหรือ ฟิตเนส ขึ้นกับความชอบแต่ละคนว่าจะเลือก ออกกำลังกายแบบไหน หรือถ้าใครยังตัดสินใจไม่ได้ อยากแนะนำการออกกำลังกายที่มีความสะดวก ค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก นั่นคือ การปั่นจักรยาน

ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ช่วยให้ สุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่งผลโดยตรงกับหัวใจ และกล้ามเนื้อ ช่วยลดความอ้วน เพราะเผาผลาญ พลังงานได้ดี รวมทั้งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 เตรียมตัวก่อนปั่น

วิธีเตรียมตัวก่อนเริ่มต้นปั่นจักรยานง่ายๆ คือ ควรแต่งกายให้รัดกุม พอดีตัว เสื้อผ้าที่สวมใส่ ควรทำจากวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี สวมรองเท้า กีฬาให้เรียบร้อย และมีอุปกรณ์ความปลอดภัยใน กรณีเกิดอุบัติเหต เช่น หมวกกันน็อก สนับเข่า เป็นต้น

เลือกจักรยานที่มีขนาดเหมาะสมกับตัวเรา  ปรับอานที่นั่งจักรยานให้ความสูงเท่ากับระดับกระดูกสะโพก  เพื่อให้ขายืดได้เกือบสุดในแต่ละรอบการปั่น จะช่วยให้ขาได้ใช้แรงทั้งต้นขาอย่างเต็มที่และช่วย ลดน้ำหนักที่จะกดลง บนเข่า ลดการปวดเข่าได้ด้วย

 ปั่น…อย่างถูกวิธี

การปั่นจักรยานให้ร่างกายได้เผาผลาญ พลังงานอย่างแท้จริง สร้างความแข็งแรงให้ กล้ามเนื้อและหัวใจ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้อัตรา การเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายเป็นตัววัด โดยปกติ 50-70 ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด ความจริงแล้วสังเกตได้ง่ายๆ คือ ผู้ปั่นจะมี เหงื่อซึม หายใจถี่ขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้น แต่ยัง พูดคุยได้ตามปกติสำหรับผู้ที่เริ่มปั่นแรกๆ อาจจะใช้เวลาปั่น จักรยาน 30 นาทีต่อวัน ออกกำลังกาย 3-4 วัน ต่อสัปดาห์ หลังจากร่างกายเริ่มปรับสภาพได้ กล้ามเนื้อแข็งแรง และระบบหัวใจเริ่มไหลเวียน ดีขึ้น จึงเพิ่มเวลาหรือความหนักตามความเหมาะสม

สำรวจตัวเอง…ถ้าร่างกายพร้อม อุปกรณ์ พร้อม ก็เริ่มปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพกันได้เลย

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!