มาตรการหลัก ป้องกัน COVID-19 ลดเสี่ยงโรค สำหรับสถานประกอบการ สถานบริการ และประชาชน
เน้นยึดหลักการจัดการด้านสุขอนามัย สุขาภิบาล และอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดี
- ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม
- หมิ่นทําความสะอาดบริเวณจุดเสี่ยง หรือจุดที่มีการสัมผัสร่วม เช่น ห้องนํ้าห้องส้วม โต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได ลูกบิดประตู ปุ่มกดลิฟต์ เป็นต้น
- กรณีมีระบบปรับอากาศ ต้องจัดให้มี การระบายอากาศภายในที่ดี
- จัดให้มีที่ล้างมือพร้อมสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการในบริเวณต่างๆ อย่างเพียงพอ
- ด้านพนักงานและผู้ปฏิบัติงาน
- ส่งเสริมให้พนักงานและผู้ปฏิบัติงาน มีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี
- เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ครบตามเกณฑ์
- ในกรณีมีอาการป่วย ควรหยุดปฏิบัติงาน และพนักงานที่สัมผัส อาหารให้สวมหน้ากากขณะให้บริการ
- ประชาชน
- สวมหน้ากากทุกครั้ง เมื่ออยู่ในพื้นที่คนหนาแน่น หรือพื้นที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท
- หมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ เมื่อสัมผัสจุดสัมผัสจุดเสี่ยง หรือจุดสัมผัสร่วม
- ในกรณีมีอาการไม่สบาย หรือเป็นไข้ ควรสวมหน้ากาก เมื่อออกไปนอกบ้าน
- ควรฉีดวัคซีนป้องกัน โรคโควิด 19 ครบตามเกณฑ์ หรือกรณีที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เข็มกระตุ้น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง กลุ่ม 608 และผู้ที่มีโรคประจําตัว เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
#COVID-19