ล้างตลาด ลดเสี่ยงแพร่เชื้อโรค
ขั้นตอนในการล้างตลาด
- ขั้นตอนที่ 1
- ใช้ไม้กวาดหยากไย่ ทําความสะอาด สิ่งสกปรกบนเพดาน ฝาผนัง โคมไฟ พัดลม รวมทั้งกวาดเศษขยะตามพื้นทางเดิน รางระบายน้ำ และแผงจําหน่ายอาหาร
- จากนั้นชัดด้วยผงชักฟอก เพื่อกำจัดคราบสกปรกตามพื้น ทางเดิน รางระบายนํ้า แผงจําหน่ายอาหาร แล้วใช้นํ้าฉีดล้างให้สะอาด
- หากมีคราบไขมัน ให้ใช้นํ้าผสมโซดาไฟ ราดทิ้งไว้นาน 15-30 นาที และใช้แปรงลวดดู เพื่อช่วยขจัดคราบ ไขมัน หรืออาจใช้นําหมักชีวภาพ (EM) เพื่อช่วยกําจัดไขมันและกลิ่นทดแทนการใช้สารเคมี
- ขั้นตอนที่ 2
- การฆ่าเชื้อโรค โดยใช้นํ้าผสมผงปูนคลอรีน 60 % อัตราส่วน 1 ช้อนชาต่อน้ำ 20 ลิตร ใส่ลงในฝักบัวรดน้ำ และรถบริเวณ พื้นทางเดิน แผงจําหน่ายอาหาร ทางระบายนํ้าทิ้งให้ทั่ว
- ปล่อยทิ้งไว้ เพื่อให้คลอรีน ฆ่าเชื้อโรคควรมีการสำรวจท่อระบายนํ้า บริเวณรอบตลาดอยู่เสมอ หากอุดตันหรือสกปรก มีขยะไปสะสม ควรทำการลอกท่อระบายนํ้าทันที
แนะนํา เพื่อเป็นการป้องกันความสกปรกปนเปื้อนลงสู่อาหาร และป้องกันโรคที่เกิดจากอาหาร และน้ำเป็นสื่อ เจ้าของ และผู้ประกอบการควรล้างตลาด ตามหลักสุขาภิบาล อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง
#COVID-19