เตรียมพร้อมรับเหตุการณ์เมื่อคนในบ้านติดเชื้อ

  • 8 พฤศจิกายน 2564
เตรียมพร้อมรับเหตุการณ์เมื่อคนในบ้านติดเชื้อ

เตรียมพร้อมรับเหตุการณ์เมื่อคนในบ้านติดเชื้อโควิด-19 

“แพลนไว้ก่อน ดีกว่าสายเกินไป”

  1. พูดคุยกับคนในบ้านในการตกลงเรื่องการใช้ห้องสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในบ้าน “ควรใช้ห้องที่มีห้องน้ำในตัว” (ถ้ามี) รวมไปถึงวางแผนการส่งอาหารให้ผู้ป่วย และงดการเผชิญหน้ากันให้มากที่สุด
  2. การเตรียมอุปกรณ์ในห้องนอน ควรมีชุดผ้าปูที่นอน ปอกหมอน สำหรับผู้ป่วยไว้ในห้องของผู้ป่วย 1 ชุด เพื่อผลัดเปลี่ยนในช่วงที่รักษาตัว
  3. ในเรื่องการกิน ควรเตรียมอาหารสำเร็จรูป น้ำดื่ม ให้เพียงพอ อุปกรณ์การทำอาหารง่าย ๆ เช่น ไมโครเวฟ กระติกน้ำร้อน มีด เขียง จาน ช้อนส้อม และแก้วน้ำ อุปกรณ์สำหรับทำความสะอาด น้ำยาล้างจาน กระดาษทิชชู่ และถุงขยะ
  4. กิจกรรมระหว่างวันอาจจะเตรียม ทีวี วิทยุ โน๊ตบุค หนังสือสวดมนต์ นิตยสาร หนังสือการ์ตูน เพื่อให้ผู้ป่วยได้มีกิจกรรมคลายเครียดระหว่างวันที่รักษาตัว และอาจเตรียมอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ที่ชาร์จมืดถือ พัดลม ไม้กวาด ที่โกยผง ผ้าถูพื้น แอลกอฮอล์ทำความสะอาด กริ่งเรียกเผื่อฉุกเฉิน 
  5. ห้องน้ำ ควรเตรียมของใช้ส่วนตัวไว้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น สบู่ ยาสีฟัน ยาสระผม ครีมบำรุงผิว รวมไปถึงอุปกรณ์ซักผ้าต่าง ๆ และควรเตรียมผ้าเช็ดตัวไว้อย่างน้อย 2 ชุด
  6. เตรียมพร้อมเรื่องยาสามัญประจำบ้าน และวิตามินต่าง ๆ เช่น ฟ้าทะลายโจร พาราเซตามอล ยาดม ยานวด น้ำเกลือแร่ 
  7. หากมีคนในบ้านติดเชื้อโควิด-19 เลิกโทษกันเองและหาว่าใครเป็นต้นเหตุ เปลี่ยนเป็นการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ลดการเสพข่าวในโซเชียล ในปัจจุบันมีข่าวปลอมมาจากทุกที่ ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ภายในบ้านแย่ลง 
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH