แม่และเด็ก

5 ผัก ตัวช่วยสร้างนมแม่

  • 23 กันยายน 2562

         นมแม่  อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย

 เพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด มีสารช่วยสร้างเซลล์สมอง เส้นใยประสาทสมอง และจอประสาทตา มีภูมิต้านทานโรค ทำให้ ลูกน้อยแข็งแรง สุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยง่าย

 คุณแม่ที่ให้นมลูกจึงควรกินอาหารที่มี ส่วนประกอบของผักชนิดต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มปริมาณ น้ำนม ดังนี้

 หัวปลีมีธาตุเหล็กมาก ช่วยบำรุงน้ำนมได้ดี นำมาประกอบอาหาร เช่น แกงเลียง ยำหัวปลี ทอดมันหัวปลี ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี หัวปลีชุบแป้งทอด ต้มหัวปลีจิ้มน้ำพริก

 ขิงช่วยขับเหงื่อ ขับลม ไล่ความเย็น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น นำมาประกอบอาหาร เช่น มันต้มขิง ปลาผัดขิง กระเพาะหมูผัดขิง

 ใบกะเพรา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม บำรุงธาตุ เพิ่มน้ำนม นำมาประกอบอาหาร เช่น ผัดกะเพราหมู ไก่ หรือปลา ต้มจืดใบกะเพราหมูสับ

 ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินเอ ฟอสฟอรัส และเบต้าแคโรทีน นำมาประกอบอาหาร เช่น แกงเลียง ฟักทองนึ่ง ฟักทองผัดไข่ แกงบวดฟักทอง

 กุยช่ายทั้งต้นและใบช่วยบำรุงน้ำนม นำมาประกอบอาหาร เช่น กินแนมกับผัดไทย กุยช่ายทอด ผัดกุยช่ายตับ

อย่าลืมว่า หัวใจสำคัญของแม่หลังคลอด คือกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกมื้อในปริมาณ ที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีและมีน้ำนมให้ลูก เพียงพอ

[แม่และเด็ก]
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!