อนามัยสิ่งแวดล้อม

3 จุดสำคัญ ห้ามลืมกันแดด

  • 19 กันยายน 2562
  • 4 ครั้ง

ในแต่ละวัน…ผิวของเราต้องสัมผัสกับแสงแดด แต่จะมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันไป

แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนอาจจะได้รับเหมือนกันคือ  รังสียูวี  ที่สามารถทำลายผิวได้แม้ตากแดดเพียง  15  นาที  หรือหากนานกว่านั้นก็จะส่งผลทำลายระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย  รวมทั้งผิวหนังนัยน์ตา  เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังในชั้นหนังกำพร้าซึ่งในประเทศไทยพบผู้ป่วยมากกว่า 300-400 รายต่อปี รังสียูวี…ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนังที่ผิดปกติ  เนื่องจากการได้รับแสงแดดปริมาณมาก  ทั้งยูวีเอ  ยูวีบี  ส่วนยูวีซี  มีพลังงานสูงที่สุด  อันตรายมากที่สุด  แต่พบได้น้อยเพราะชั้นบรรยากาศกรองเอาไว้

การป้องกันผิวหนังจึงควรใช้ครีมกันแดดที่มี  SPF  15  หรือมากกว่า  ทาบริเวณผิวหน้าและบริเวณที่ต้องสัมผัสกับแสงแดดมาก  โดยเฉพาะ3  จุดสำคัญบนร่างกายที่ไม่ควรละเลยในการป้องกันรังสียูวี ได้แก่

ริมฝีปาก : ควรทาลิปบาล์มที่มีสารป้องกัน แสงแดด  โดยสามารถทาซ้ำได้บ่อย  จึงไม่ต้องทาทีละมากๆ เหมือนครีมกันแดด

ผิวตัว : ทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 20 นาทีโดยทาผิวหนังและทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง

ผิวมือ : ควรทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวมือบ่อยๆ และทาครีมกันแดดร่วมด้วยสำหรับการใช้ครีมกันแดดให้มีประสิทธิภาพนั้นผิวหน้าควรใช้ปริมาณเท่ากับ1เหรียญบาทส่วนผิวตัวใช้บริเวณละประมาณ1อุ้งมือ และควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 20 นาทีหรือตามที่ระบุไว้ในฉลาก  และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงหรือทาซ้ำหลังว่ายน้ำหรือเล่นกีฬา

อย่าลืมว่า…การปกป้องผิวจากรังสียูวี ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่ช่วงหน้าร้อนหรือตอนไปเที่ยวทะเลเท่านั้น  แต่ควรทาเป็นประจำเพื่อสุขภาพผิวที่ดี

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!