อนามัยสิ่งแวดล้อม

ระวังเชื้อรา หน้าฝน

  • 26 กันยายน 2562

เมื่อฝนตกหนัก ปัญหาที่ตามมา คือ เกิดน้ำท่วมและน้ำขังในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณบ้านหากมีรูรั่วหรือรอยแตกของบ้าน  อาจมีน้ำซึมน้ำรั่วไหล ทำให้ส่วนต่างๆ เปียกและอับชื้นก่อให้เกิดเชื้อราได้ โดยปกติแล้วเชื้อรานั้นสามารถพบได้ในธรรมชาติ  ทั้งจากในบ้านและนอกบ้าน  โดยเชื้อรา จะสร้างสปอร์สำหรับสืบพันธุ์ เมื่อสปอร์ของเชื้อรา ลอยไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีความชื้นและอาหาร ที่เหมาะสม  จะทำให้เชื้อราเจริญเติบโต  สีของเชื้อรามีตั้งแต่สีดำ  น้ำตาล  เขียว  แดง  เหลือง  และขาวสามารถพบได้เป็นกลุ่มๆ  ในบริเวณที่มีความอับชื้นเช่น          ฝ้าและผนัง               เพดาน เฟอร์นิเจอร์  ใต้พรมเครื่องนอน เครื่องปรับอากาศ

หากสปอร์ของเชื้อราเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพต่างๆ  ตามมา  เช่น  หากเข้าตาและจมูกจะทำให้เกิดการระคายเคือง  มีอาการจามน้ำมูกไหล  มีไข้  เป็นหอบหืด  และทำให้เป็นภูมิแพ้ซึ่งทำให้เกิดปอดอักเสบตามมาด้วย ดังนั้นเพื่อลดปัจจัยในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดเชื้อราและทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ จึงควรป้องกันดังนี้

  • ไม่ให้มีคราบน้ำหรือน้ำขังบริเวณบ้านและอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน  เช่น  ไม่ควรมีคราบน้ำที่กระจก ผนัง ฝ้า และเพดาน หากพบให้เช็ดให้แห้งทันที
  •  ป้องกันตนเองในระหว่างการทำความสะอาดบ้านหรือกำจัดเชื้อรา โดยสวมหน้ากากชนิด N95 หรือใช้ผ้าปิดปากและจมูก เพื่อป้องกันการสูดหายใจ เอาสปอร์ของเชื้อราเข้าสู่ร่างกาย  และควรสวมถุงมือและแว่นตาป้องกันการสัมผัสเชื้อราโดยตรง
  • เปิดช่องทางระบายอากาศ หรือใช้พัดลมดูดอากาศเพื่อลดความชื้นในห้องต่างๆ ของบ้าน

หมั่นดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันปัญหาเชื้อราภายในบ้านได้

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!