แม่และเด็ก

ลูกหลานสุขภาพดี

  • 23 กันยายน 2562

เมื่อเอ่ยถึงคำว่า “หวาน” คนส่วนใหญ่มักคิดถึงน้ำตาล น้ำตาลทำไมถึงทำให้ติดได้ติดแล้วมีผลต่อสุขภาพอย่างไร การกินหวานไม่ผิด…แต่กินอย่างไรให้พอดี มีผลดีต่อสุขภาพ และไม่ติดหวาน

เชื่อหรือไม่!!!ว่าคนเราติดหวานได้ตั้งแต่ในท้องแม่!!

คนเราสัมผัสความหวานได้จากตุ่มรับรสในลิ้นพัฒนาตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดาซึ่งทารกจะได้รับรสหวานจากน้ำคร่ำ  ซึ่งมีกลูโคสฟรุกโตสกรดแลคติค กรดไขมัน และอื่นๆ เป็นส่วนประกอบนอกจากนี้  อาหารที่มีรสชาติต่างๆ  ที่มารดากินขณะตั้งครรภ์ส่งผ่านทางรกสู่น้ำคร่ำได้ด้วยการศึกษาในทารกดูดนมแม่และน้ำหวานพบว่าทารกดูดน้ำหวานแรงและยาวนานกว่านมแม่ทั้งยังเพิ่มความต้องการขึ้นเรื่อยๆ ทารกติดหวานเสียแล้วน้ำตาลให้พลังงานก็จริง ทำให้รู้สึกสดชื่นเร็วแต่ปริมาณน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอินซูลินจากต่อมในตับอ่อน  เพื่อควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือดให้อยู่ในระดับปกติ  โดยจะนำน้ำตาลไปเก็บในรูปของไกลโคเจน กรดไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลซึ่งทำให้อ้วน  เส้นเลือดอุดตันจากคอเลสเตอรอล ถ้าร่างกายได้รับน้ำตาลมากเป็นประจำต่อมในตับอ่อนจะทำงานหนักจนการผลิตฮอร์โมนอินซูลินผิดปกติ  ซึ่งจะทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ง่ายตามมาด้วยไตวายและต้อกระจกนักโภชนาการถือว่าน้ำตาลเป็นสารที่ให้พลังงานชนิดหนึ่งเรียกว่า พลังงานว่างเปล่า(Empty Energy)หมายถึงให้พลังงานเพียงอย่างเดียว  โดยไม่ได้ให้คุณค่าทางโภชนาการเป็นอาหารที่ปราศจากกากใย  ไม่มีวิตามิน  แร่ธาตุและโปรตีนร่างกายมนุษย์ไม่จำเป็นต้องกินน้ำตาลก็ดำรงอยู่ได้  เพราะร่างกายสามารถรับน้ำตาลจากอาหารอื่นๆ  ทั่วไป  อาทิ  ข้าว  แป้ง  ผักและผลไม้ที่กินกันอยู่ทุกวันซึ่งมีสารประเภทน้ำตาลรวมอยู่ในอาหารนั้นๆอยู่แล้ว  แค่นี้ก็พอเพียงต่อการบริโภคน้ำตาลในชีวิตประจำวัน

ดังนั้นเพื่อไม่ให้ “ ติดหวาน ” คุณแม่ขณะตั้งครรภ์ไม่ควรกินหวานเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และต่อด้วยนมรสจืดเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมเพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย

[แม่และเด็ก]
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH