แม่และเด็ก

ฟันดี..ซี่แรก

  • 16 กันยายน 2562

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักคิดว่าฟันซี่แรกหรือ“ฟันน้ำนม”  ของลูกน้อยอยู่ไม่นานเดี๋ยวก็หลุดไป เมื่อเกิดฟันแท้ค่อยเริ่มดูแล  หรือรอให้เด็กแปรงฟันได้ก่อน  นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดทำให้เด็กไทยตัวน้อยๆ  มากกว่าครึ่งประเทศมีฟันน้ำนมผุการเกิดฟันผุจะทำให้เด็กปวดฟันกินข้าวไม่ได้หรือบานปลาย  เป็นฝีหนองที่ปลายรากฟัน  เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค  ทำให้ต้องรีบไปพบทันตแพทย์เพื่ออุดหรือถอนฟัน  หากสูญเสียฟันน้ำนมเร็วกว่ากำหนด  จะทำให้ฟันแท้ขึ้นมาซ้อนเกไม่สวยงามต้องแก้ไขโดยการจัดฟันตามมาซึ่งยุ่งยากเสียค่าใช้จ่ายสูง

การดูแลฟันที่ดี  จึงต้องเริ่มตั้งแต่แรกเกิดโดยทำความสะอาดช่องปากด้วยการเช็ดคราบน้ำลาย  และเมื่อฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นในปากเด็กอายุ  6–9  เดือน  พ่อแม่ต้องแปรงฟันให้ลูกโดยใช้แปรงสีฟันที่มีหัวแปรงขนาดเล็กเหมาะกับช่องปาก  การเลือกแปรงสีฟันสำหรับเด็กนั้นให้ดูฉลากสินค้า จะระบุอายุเด็กที่เหมาะสมไว้ตามประกาศ  สคบ.  เลือกขนแปรงนุ่มหรือนุ่มพิเศษ  ใช้ยาสีฟันแตะขนแปรงเล็กน้อยพอชื้นเท่านั้น  การแปรงฟันน้ำนมให้สะอาดคือวางแปรงสีฟันที่ตัวฟัน  ถูไปมาในแนวนอนทุกด้านของฟัน  เมื่อแปรงเสร็จ  ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆเช็ดคราบยาสีฟันออกให้หมด  การป้องกันฟันผุจะทำให้เด็กมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์  แข็งแรงสุขภาพจิตดี

ลูกน้อยฟันดี  เริ่มที่ซี่แรก  จึงเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรดูแลเอาใจใส่  เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่

[แม่และเด็ก]
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!