อนามัยสิ่งแวดล้อม

จัดการเสื้อกันหนาวมือสอง…ให้ปลอด (เชื้อ) โรค

  • 19 กันยายน 2562

เมื่อลมหนาวมาเยือน  ถึงเวลาต้องหา เสื้อกันหนาวมาสวมใส่สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ใครที่ซื้อเสื้อใหม่แกะกล่องไม่ต้องกังวล อะไร…แต่ถ้าเป็นเสื้อกันหนาวมือสอง  ควรระวังกันมากขึ้นทั้งความสะอาดและเชื้อโรคที่แฝงมา เสื้อกันหนาวมือสอง เสื้อผ้ามือสองที่วาง

กองขายอยู่ตามตลาดนั้น บอกแหล่งที่มาไม่ได้ ว่าใครเป็นเจ้าของเสื้อ และป่วยเป็นโรคอะไรบ้างก็ ไม่อาจรู้ได้เช่นกัน ประกอบกับจำนวนเสื้อผ้า มือสองที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยทุกวันนี้ มีจำนวนมากถึง 20 ล้านกิโลกรัมต่อปี หากวิธีการ ขนส่งและการเก็บไม่สะอาดปลอดภัย ผนวกกับ การที่พ่อค้าแม่ค้านำมาวางกองขายกับพื้น ก็จะยิ่ง ทำให้ปนเปื้อนฝุ่นละออง เชื้อโรค และแมลง ชนิดต่างๆ ได้ง่ายด้วย เมื่อนำมาสวมใส่โดย ปราศจากการทำความสะอาดที่ดีพอ จะเสี่ยง ต่อการเกิดโรคได้ ซึ่งที่พบได้บ่อย คือ

กลากเกลื้อน มักมากับพยาธิที่อยู่ในดินหมัดเห็บ โลน ตัวไร ตัวเลือดที่ปนเปื้อนเชื้อราอาศัยในเสื้อกันหนาวมือสอง  เมื่อสัมผัสโดนผิวหนังมันจะดูดเลือด  ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงจนเป็นผื่นแพ้ คัน ติดเชื้อ และก่อเกิดโรคผิวหนังในร่มผ้า

โรคภูมิแพ้ เกิดขึ้นได้หลายกรณี

แพ้ฝุ่น ส่วนใหญ่มากับกระสอบที่ใส่ระบบทางเดินหายใจได้รับฝุ่นเข้าไปก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้

แพ้น้ำยารีดผ้าเรียบ บางร้านนำเสื้อกันหนาวมือสองซักรีดทำความสะอาดและความสวยงามแต่สารเคมีในน้ำยารีดผ้าเรียบบางยี่ห้อเข้มข้นสูงทำให้เป็นอันตรายต่อผิวหนังระคายเคืองและเป็นผดผื่นคัน

แพ้วัสดุที่ใช้ผลิต เช่นกระดุมโลหะหัวเข็มขัดเหล็ก  ชนิดของผ้าเกิดขึ้นกับบางรายที่แพ้วัสดุดังกล่าวอยู่แล้วเมื่อนำมาใส่จึงเกิดการระคายเคือง

เชื้อรา เป็นสิ่งที่เรามองเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่า  มักมากับอากาศร้อนชื้นและความอับชื้นโดยเฉพาะในรองเท้าหรือเสื้อผ้าที่อับชื้น  ไม่ได้ซักหรือทำความสะอาด  เชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีก่อให้เกิดอาการคันตามฝ่าเท้า นิ้วเท้า และง่ามเท้าถ้าไม่อยากเสี่ยงกับโรคเหล่านี้  ผู้ใช้ควรใส่ใจความสะอาดและปลอดภัยตั้งแต่การเลือกซื้อ ควรเลือกร้านที่ดูสะอาด ไม่วางกองไว้กับพื้น สวม ผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ไม่มีรอยด่างดำ รอยคราบ กลิ่นอับชื้น และควรหลีกเลี่ยงผ้าที่ทำมาจากหนัง สัตว์ขนฟู เพราะทำความสะอาดได้ยาก ก่อนนำมาสวมใส่ก็ต้องทำความสะอาดและ ฆ่าเชื้อโรคก่อน โดยนำมาซักด้วยผงซักฟอกหรือ น้ำยาซักผ้า หรือให้ซักแล้วนำมาต้มในน้ำเดือดหรือน้ำที่อุณหภูมิสูงกว่า  60  องศาเซลเซียส 15-60  นาที  จากนั้นนำไปตากแดดจัดให้แห้งเท่านี้ก็สะอาดปลอดภัยไม่เสี่ยงโรค

แต่ถ้าใครรู้สึกคันผิวหนัง  หลังจากใช้เสื้อกันหนาวมือสองแล้ว  ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที  ไม่ควรแคะ  แกะ  เกา  หรือปล่อยไว้จนลุกลาม

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH