อนามัยสิ่งแวดล้อม

มลพิษร้าย…(ซ่อน) ในบ้าน

  • 10 ตุลาคม 2562

มลพิษมีอยู่รอบกาย เป็นภัยร้ายที่เราต้อง เผชิญอยู่ทุกวัน ทั้งควันจากยานพาหนะ โรงงาน อุตสาหกรรม กลิ่นเน่าเหม็นของขยะ และฝุ่นละออง ในอากาศ สิ่งเหล่านี้คือต้นเหตุ เชื้อโรคร้ายที่เข้าสู่ ร่างกายเรา… แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า นอกจาก โรคภัยที่แพร่เชื้อทางอากาศแล้ว ยังมีมลพิษที่เรา สร้างขึ้นเองจากอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านเรือน

  1. วอลล์เปเปอร์และสีทาบ้านการติดตั้ง วอลล์เปเปอร์จะทำให้เกิดกลิ่นกาวฟุ้งกระจายนาน เป็นเดือน ส่วนการทาสีบ้านก็จะมีกลิ่นของสีฟุ้ง กระจายจนกว่าสีจะแห้งสนิท และในส่วนผสมของ สีทาบ้านยังมีสารคลอโรฟอร์ม หรือยาสลบ สารวีโอซี เบนซิน และไตรคลอริธิลีน ที่มีผลให้ร่างกายเซื่องซึม วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน ง่วงนอน ปวดศีรษะ หัวใจ เต้นเร็ว และอาจมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังและตา
  2. โต๊ะและตู้น็อคดาวน์ทำมาจาก Particle Boardคือ แผ่นไม้ที่ผลิตจากการน ำ ไ ม ้ ตามธรรมชาติมาบดย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ อัดเข้ารูปปนแผ่นด้วยความร้อนและกาวพิเศษที่ผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อป้องกันความชื้น และปลวก มีสารฟอร์มาลดีไฮด์อยู่ในกาวเชื่อมเศษไม้ ซึ่งสารชนิดนี้มีความเป็นพิษต่อร่างกายค่อนข้างสูง มีกลิ่นฉุนมากทำให้แสบจมูก
  3. ยาฆ่าแมลง มีส่วนผสมของสารเคมีที่ เป็นอันตราย เมื่อสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน จะเกิดอันตรายได้ ควรหมั่นทำความสะอาดบ้านเรือน กำจัดเศษอาหารและขยะอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์พาหะนำโรค
  4.  เชื้อโรคและเชื้อราเชื้อโรคพบได้ในสัตว์อีกทั้งเชื้อราที่เกิดขึ้นได้ในที่ที่มีความชื้น เช่น ห้องเก็บของห้องน้ำ ห้องครัว ตะกร้าเสื้อผ้า พรม ผ้าม่าน พื้น ฝาผนัง ถังขยะ เป็นต้น
  5. ควันบุหรี่และสารเคมีในบุควันบุหรี่เป็นฝุ่นละอองที่เล็กมากๆ มีสารเคมีที่เป็น อันตรายกว่า 4,000 ชนิด เช่น กำมะถัน ออกไซด์ แอมโมเนีย ฟอร์มาลดีไฮด์ และไฮโดรคาร์บอน ซึ่งมี ผลต่อคนข้างเคียงมากกว่าผู้สูบโดยตรง
  6. น้ำยาทำความสะอาดมีส่วนผสมของ สารเคมีที่เป็นสารกัดกร่อน เช่น แอมโมเนีย คลอรีน สารฟอกขาว กรดเกลือ กรดกำมะถัน และโซดาไฟ หากสัมผัสกับผิวหนังจะทำให้เกิดอาการปวดแสบ ปวดร้อน ผิวหนังไหม้ ทำลายเนื้ออย่างถาวร หากสูด ไอของสารเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองตา และระบบทางเดินหายใจ ในกรณีที่ต้องเช็ดกระจก ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชูเช็ด ทำความสะอาด
  7. เครื่องปรับอากาศคนส่วนใหญ่ มักมองข้ามเครื่องปรับอากาศ ซึ่งมีทั้งฝุ่นละออง เชื้อแบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อรา เนื่องจากมีความชื้น ซึ่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคหลายสายพันธุ์ และแพร่เชื้อ ผ่านทางอากาศ เช่น วัณโรค สุกใส งูสวัด ภูมิแพ้ หอบหืด และปอดบวม นอกจากนี้ การใช้เครื่องปรับอากาศเป็นเวลานานจะทำให้เยื่อบุ จมูกเกิดการอักเสบเรื้อรัง เพราะเมื่อเยื่อบุจมูก สัมผัสกับอากาศเย็นจะสูญเสียน้ำและความร้อน ทำให้เกิดอาการคัน จาม คัดจมูกและน้ำมูกไหล

อย่าลืมว่ามลพิษภายในบ้านไม่ได้ จากความสกปรกเท่านั้นแต่ยังแอบแฝง มาในรูปแบบของกลิ่นฉุนและฝุ่นละออ เมื่อสูดดมเข้าไปนานวันก็ส่งผลกระ ต่อสุขภาพผู้พักอาศัยจึงต้องหลีกเลี่ยงและ กำจัดสัญญาณอันตรายต่างๆให้หมดไป เพื่อให้บ้านเป็นบ้านที่ปลอดภัยสำหรับ

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!