เนื่องในสัปดาห์หน้า เป็นสัปดาห์แห่ง วิสาขบูชา
กรมอนามัย อยากชวนมาตักบาตรเสริมบุญ สร้างสุขภาพแด่พระสงฆ์
ด้วยเมนูชูสุขภาพกับ ตัวอย่างเมนูตักบาตร สำหรับวันพุธ
ดังนี้
1. ข้าวกล้อง:
- อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ดีต่อระบบย่อยอาหาร
- ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
2. ผัดผักรวมใส่กุ้ง:
- ผักหลากหลายชนิดมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
- กุ้งมีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- น้ำมันหอยมีโซเดียมสูง ควรทานแต่พอดี
3. ไข่พะโล้เต้าหู้หมู:
- โปรตีนสูงจากไข่ เต้าหู้ และหมู ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- ไข่มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
- หมูมีวิตามินบี 1 ดีต่อระบบประสาท
- ไข่มีวิตามินดี ช่วยร่างกายดูดซึมแคลเซียม
- เต้าหู้มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
- พะโล้มีเครื่องเทศหอม ช่วยเจริญอาหาร
4. ลาบไก่ ผักสด:
- โปรตีนสูงจากเนื้อไก่ ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- ผักสดมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
- ข้าวคั่วช่วยให้อิ่มท้องนาน
- น้ำปลาควรทานแต่พอดี เพราะมีโซเดียมสูง
5. แอปเปิ้ล:
- มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
- มีเพคติน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
6. ส้มโอ:
- มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
- มีไลโคปีน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
7. น้ำเปล่า:
- ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น
- ช่วยขับของเสีย
- ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย
- ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
8. น้ำอัญชันมะนาว (สูตรหวานน้อย):
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
- ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
- ช่วยขับเหงื่อ
- ช่วยบำรุงสายตา
- มะนาวมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
หากทำอาหารด้วยเอง เลือกวัตถุดิบ สด สะอาด และ อย่าลืมเสริมด้วยการคุมปริมาณโซเดียม ลด หวาน มัน เค็มด้วยนะคะ หากซื้อถวาย เลือกที่สดสะอาด ปรุงสุกสดใหม่ ด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ เพราะ พระสงฆ์เลือกเมนูถวายไม่ได้ แต่เราเลือกได้ค่ะ
ข้อมูลโดย : กลุ่มส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานและผู้สูงอายุ สำนักโภชนาการ
ด้วยศรัทธาและห่วง อยากให้พระสงฆ์ไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #โภชนาการ