เนื่องในสัปดาห์หน้า เป็นสัปดาห์แห่ง วิสาขบูชา
กรมอนามัย อยากชวนมาตักบาตรเสริมบุญ สร้างสุขภาพแด่พระสงฆ์
ด้วยเมนูชูสุขภาพกับ ตัวอย่างเมนูตักบาตร สำหรับวันอังคาร
ดังนี้
1. ข้าวกล้อง:
- อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ดีต่อระบบย่อยอาหาร
- ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
2. หมูผัดบวบ:
- โปรตีนจากหมูช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- บวบมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- บวบมีใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- กระเทียมมีสารอัลลิซิน ช่วยลดความดันโลหิต
3. ต้มยำปลาทู:
- โปรตีนจากปลาทูช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- มะนาวมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
- พริกมีแคปไซซิน ช่วยลดการอักเสบ
4. ไข่ลูกเขย:
- ไข่มีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- ไข่มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
- ไข่มีวิตามินดี ช่วยร่างกายดูดซึมแคลเซียม
- มะเขือเทศมีไลโคปีน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
5. ถั่วแปป:
- โปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- ใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- ธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
- วิตามินบี 1 สูง ดีต่อระบบประสาท
6. ชมพู่:
- มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
- มีวิตามินบี 6 ดีต่อระบบประสาท
7. น้ำเปล่า:
- ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น
- ช่วยขับของเสีย
- ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย
- ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
8. น้ำเก๊กฮวย (สูตรหวานน้อย):
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
- ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
- ช่วยขับเหงื่อ
- ช่วยย่อยอาหาร
หากทำอาหารด้วยเอง เลือกวัตถุดิบ สด สะอาด และ อย่าลืมเสริมด้วยการคุมปริมาณโซเดียม ลด หวาน มัน เค็มด้วยนะคะ หากซื้อถวาย เลือกที่สดสะอาด ปรุงสุกสดใหม่ ด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ เพราะ พระสงฆ์เลือกเมนูถวายไม่ได้ แต่เราเลือกได้ค่ะ
ข้อมูลโดย : กลุ่มส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานและผู้สูงอายุ สำนักโภชนาการ
ด้วยศรัทธาและห่วง อยากให้พระสงฆ์ไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #โภชนาการ