แม่และเด็ก

เด็กไทยใส่ใจกินผัก

  • 22 เมษายน 2567

👦 เด็กไทยใส่ใจกินผัก 👧


“เด็กไทยใส่ใจกินผัก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แข็งแรง สดใส ได้ทุกวัน”

เด็กควรกินผักเป็นประจำ วันละ 4 ทัพพีหรือ 12 ช้อนกินข้าว และหลากสี จะส่งผลดีต่อสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ชะลอการเกิดโรคเรื้อรัง และช่วยให้ขับถ่ายสะดวก โดย 🥗 ผักที่กิน แบ่งออกเป็น 5 สี ได้แก่

🥦 ผักสีเขียว ได้แก่ กะหล่ำปลี บรอกโคลี คะน้า กวางตุ้ง ผักโขม ผักบุ้ง ถั่วลันเตา เป็นต้น
🍆 ผักสีม่วง น้ำเงิน ได้แก่ มะเขือม่วง กะหล่ำปลีม่วง ดอกอัญชัน เป็นต้น
🍅 ผักสีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ พริกแดง หอมแดง พริกหวานแดง ดอกกระเจี๊ยบ เป็นต้น
🥕 ผักสีเหลือง ส้ม ได้แก่ เป็นผลไม้ แครอท ฟักทอง มันเทศ ข้าวโพด พริกเหลือง เป็นต้น
🧄 ผักสีขาว น้ำตาลอ่อน ได้แก่ หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ ดอกแค ผักกาดขาว หอมใหญ่ กระเทียม เป็นต้น

ทั้งนี้ ควรส่งเสริมให้เด็กกินผักทุกวัน ด้วยเมนูอาหารจานผัก ควบคู่กับอาหาร 5 หมู่ เพื่อเป็นการปลูกฝังนิสัยให้เด็กรักการกินผัก และเห็นคุณค่าของการกินผักมากขึ้น จะช่วยให้เด็กแข็งแรง เจริญเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ
เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นเด็กไทยใส่ใจกินผัก 🥗 ได้กันทุกคน

ข้อมูลจาก : สำนักโภชนาการ

#แม่และเด็ก

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH