แม่และเด็ก

สารอาหารสำคัญ… คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามพลาด

  • 20 กันยายน 2562

“You are what you eat กินอย่างไร ได้อย่างนั้น” หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้

นั่นหมายถึงว่า ถ้ากินอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็จะทำให้เรา มีสุขภาพที่ดีเช่นกัน แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ใช่เพียง แค่นั้น เพราะทุกอย่างที่กินเข้าไปยังส่งผลต่อสุขภาพของ ลูกน้อยในครรภ์ด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายจึงไม่ควรพลาด สารอาหารสำคัญและจำเป็นเหล่านี้

  • โปรตีน เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะเป็น สารสำคัญใน การสร้างและเพิ่มขนาดเซลล์ สร้างน้ำนม เพิ่มปริมาณเลือด สร้างน้ำย่อย ภูมิคุ้มกันและซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอ พบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น ปลา นม ไข่ รวมถึงถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง
  • คาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับสามเดือนแรกที่มีอาการ แพ้ท้อง เพราะ เป็นสารอาหารที่กินง่าย ย่อยง่ายและ ให้พลังงานแก่ร่างกาย พบมากในอาหารประเภท ข้าว ขนมปัง ธัญพืช และผลไม้
  • ธาตุเหล็ก เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือน เพราะช่วงนี้ ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มสร้างน้ำนม มีการเพิ่มปริมาณเลือด ในช่วงนี้ อาหารที่มีธาตุเหล็กเพียงพอจะทำให้เม็ดเลือดแดงดี และน้ำนมมีคุณภาพ พบมากในงา ตับสัตว์ เนื้อแดง ไข่แดง ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักโขม
  • ไอโอดีน เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือน เพราะมี ความสำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาทและ ความจำของลูก พบมากในอาหารทะเล เช่น ปลาทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก สาหร่ายทะเล และผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีน เช่น เกลือเสริมไอโอดีน และน้ำปลาเสริมไอโอดีน
  • โฟเลต เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะ มีความจำเป็นต่อการสร้างสารพันธุกรรม และทำให้ เลือดมีความสมบูรณ์ ช่วยสร้างเซลล์สมอง ระบบ ประสาทและไขสันหลัง ของลูกน้อยในครรภ์ โฟเลต พบมากในตับสัตว์ บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม และแคนตาลูป
  • โอเมก้า 3 เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือน เพราะช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์สมองและ รอยหยักในสมอง เพิ่มประสิทธิภาพความจำและ สายตา พบมากในปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาโอ ปลาทู ปลาแซลมอน และสาหร่ายทะเล
  • วิตามินบี 2 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาสมองของลูก หากได้รับไม่เพียงพอจะทำให้สมองของทารกมีขนาดเล็ก พบมากในนม ไข่แดง เนื้อสัตว์ ตับ และโยเกิร์ต
  • วิตามินบี 6 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ของสมองและระบบประสาท วิตามินบี 6 พบมากใน เนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวโอ๊ต มันฝรั่ง และกล้วย
  • วิตามินบี 12 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้มีขนาดปกติ ทำให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโต เซลล์สมองได้รับ เลือดหล่อเลี้ยง ได้รับสารอาหารและออกซิเจน อย่างเพียงพอ ทำให้การทำงานของสมองและประสาท เป็นปกติ พบมากในอาหารประเภทตับสัตว์ เนื้อสัตว์ ไข่ นม และหอยนางรม

นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำบ่อยๆ ประมาณ 8-10 แก้ว ต่อวัน เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง ช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์ในสมอง เพื่อสุขภาพที่ดีของ คุณแม่และพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อยในครรภ์

[แม่และเด็ก]
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH