Warning: Undefined variable $bg in D:\wwwroot\multimedia\wp-content\themes\anamai_2021_v1_0_1\single.php on line 28
>
ทันตสาธารณสุข

อาหาร… ไม่ทำร้ายฟัน

  • 19 กันยายน 2562

การใส่ใจสุขภาพช่องปากและฟัน แค่การ แปรงฟันทุกวัน หรือพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน อาจไม่เพียงพอ ถ้ายังรับประทานอาหารที่ไม่ส่งผลดี ต่อฟัน

การเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีส่วน สำคัญที่ช่วยให้มีสุขภาพช่องปากที่ดี และป้องกัน ฟันผุได้ แต่ต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์ โดย หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทแป้ง

และน้ำตาลอย่างพร่ำเพรื่อ เพราะจุลินทรีย์ในช่องปาก จะไปย่อยอาหารพวกแป้งและน้ำตาลให้กลายเป็น กรดไปกัดกร่อนฟัน ทำให้ฟันผุ

อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน

  • อาหารที่มีเส้นใยสูง ได้แก่ ผักและผลไม้ บางชนิด เช่น แตงกวา ฝรั่ง มะเขือเทศ ชมพู่ มันแกว จะช่วยทำความสะอาดฟัน
  • ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ถ้าต้องการเครื่องดื่ม รสหวาน เลือกน้ำสมุนไพรอ่อนหวาน หรือผลไม้ คั้นสดแทนน้ำอัดลม เพราะน้ำอัดลมมีน้ำตาลมาก และมีกรดคาร์บอนิกอีกด้วย
  • อาหารที่มีวิตามินซี (Ascorbic Acid) เช่น ผักสด ผลไม้สด ส้ม สับปะรด กะหล่ำปลี แครอท ผักคะน้า เป็นต้น ช่วยในการรักษาเหงือก ฟัน กระดูก
  • อาหารมีวิตามินบี2 (Riboflavin) ประเภทถั่วลิสง ถั่วเหลือง อัลมอนด์ รำ ธัญพืช ไม่ขัดสี เห็ด มะม่วง ช่วยป้องกันมุมปากแตก ลิ้นอักเสบ
  • ไม่ควรทานอาหารที่แข็งมาก เช่น น้ำแข็ง กระดูก อาจทำให้ฟันสึก และแตกหักได้ 
  • ไม่ควรรับประทานอาหารจุบจิบ จะทำให้มีการตกค้างของเศษอาหารในช่องปากตลอดเวลา ช่องปากจึงมีสภาพเป็นกรด ทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้เกิดฟันผุ
  • จะทำให้ทำให้เกิดกลิ่นปากและชนิดที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ
  • ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ  หรือจิบน้ำบ่อยๆ เพราะถ้าปากแห้ง มีแนวโน้มที่จะมีกลิ่นปาก และมีเพราะถ้าปากแห้ง มีแนวโน้มที่จะมีกลิ่นปาก และมีฟันผุมากกว่าคนทั่วไป เพราะขณะปากแห้ง

เชื้อโรคในช่องปากจะเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนได้มากกว่า ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้จะมีทั้งชนิดที่สามารถผลิตสารที่

การดูแลสุขภาพช่องปากสามารถดูแลได้ด้วยตนเอง นอกจากแปรงฟันเช้าและก่อนนอน แล้ว หลังรับประทานอาหารกลางวัน ควรแปรงฟัน

และหลีกเลี่ยงอาหารว่างระหว่างมื้อที่มีน้ำตาลผสม เพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้เชื้อโรคเจอกับน้ำตาล เป็นสาเหตุของการเกิดโรคฟันผุ

 

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH