แม่และเด็ก

เช็ดปาก…ทำความสะอาดฟันลูกน้อย

  • 16 กันยายน 2562

สุขภาพช่องปากทารกจะดีได้  ต้องเริ่มตั้งแต่การดูแลความสะอาดแรกเกิด  เมื่อลูกหย่านมแม่และหันไปดูดนมขวดหากคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ทำความสะอาดช่องปากและฟัน ทำให้เกิดคราบขาวและเชื้อราในช่องปากช่วยให้เด็กยอมรับการแปรงฟันดังนั้น ควรให้เด็กดูดน้ำตามหลังดูดนมขวดชุบน้ำเพื่อชะล้างคราบนมที่ตกค้างในปากและลดฝ้าขาวในปากอย่าปล่อยให้เด็กหลับคาขวดนมทำให้เกิดฟันผุและลุกลามรวดเร็ว  เมื่อกินนมอิ่มแล้วให้เรอและกล่อมให้หลับ

การป้องกันเด็กสำลักนม คือ อุ้มให้ศรีษะ ตั้งขึ้นขณะกินนมขวดทุกครั้ง คล้ายกับผู้ใหญ่นั่งกิน เช็ดฟันอาหาร แต่เอนไปข้างหน้าเล็กน้อย โดยคุณแม่หรือเลี้ยงช่วยถือขวดนม เด็กจะใช้กล้ามเนื้อใน ช่องปากกลืนได้ถูกต้องและดีมากกว่าการนอน ดูดนม เมื่อเด็กเริ่มนั่งได้แล้ว หรืออายุ 5-6 เดือนควรเริ่มฝึกดื่มนมจากถ้วย  ควรเริ่มตั้งแต่แรกเกิดจะช่วยให้ปากสะอาดไม่เกิดเชื้อรา  และทำให้เด็กเคยชินกับการมีสิ่งของเข้าปากง่ายมากขึ้น  ควรใช้ผ้านุ่มสะอาดพันปลายนิ้ว สะอาด เช็ดเหงือกและฟันเช้า-เย็น เริ่มแปรงฟันให้เด็กเมื่อมีฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น  หรือเด็กมีอายุ  6  เดือน โดยใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มแปรงฟัน  ไม่ต้องใช้ยาสีฟันเพราะจะช่วยกำจัดเศษอาหารที่ตกค้างบนฟันได้ดีกว่าใช้ผ้า เช็ดฟัน

การป้องกันฝ้าขาวในปากอีกวิธี  คือ  การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เพราะนมแม่  เป็นอาหารธรรมชาติที่วิเศษที่สุดสำหรับเด็กทารก มีคุณค่าทางอาหารและสร้างภูมิคุ้มกันโรค

 

[แม่และเด็ก]
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!