อนามัยสิ่งแวดล้อม

ภัยร้าย (แฝง) เครื่องปรับอากาศ

  • 16 กันยายน 2562

ชีวิตประจำวันของเราวนเวียนอยู่กับแอร์แทบจะตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืนทั้งในบ้าน  ที่ทำงานโรงแรม  หรือห้างสรรพสินค้าแต่คุณรู้หรือไม่ว่าในเครื่องปรับอากาศมีภัยร้ายแฝงอยู่มากมาย  เพราะทั้งในตัวแอร์และในท่อแอร์มีความชื้นที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียลิจิโอ-เนลลานิวโมฟิวลาซึ่งหากหายใจเอาฝอยละอองน้ำที่มีเชื้อนี้ปนเปื้อนเข้าไปจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้

การป้องกันตนเองจากเชื้อโรคต่างๆ  จึงเป็นสิ่งสำคัญ  ด้วยการดูแลและทำความสะอาดแอร์เป็นประจำ ดังนี้

แอร์ที่ใช้ตามบ้านเรือน

  • เมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศ  ควรสังเกตุอากาศที่ออกมา  หากมีกลิ่นควรล้างทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศที่อยู่ในแอร์ด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค  หรือควรเรียกช่างเพื่อทำความสะอาดแอร์แบบเต็มระบบ
  • ควรล้างแผ่นกรองอากาศอย่างน้อยเดือนละครั้งด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค  แล้วใช้น้ำฉีดแรงๆ ที่ด้านหลังให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกหลุดออก
  • ควรล้างแอร์โดยช่างที่มีความชำนาญทุก6 เดือน หากใช้เป็นประจำ หรือปีละครั้ง

แอร์ระบบรวม เช่น แอร์ในสำนักงานห้างสรรพสินค้า หรือโรงแรม

  • ควรเปิดน้ำทิ้งจากหอหล่อเย็น  (CoolingTower) ให้แห้งเมื่อไม่ได้ใช้ ทำความสะอาด ขัดถูคราบไคลตะกอน  เติมสารชีวฆาต  (Biocides)ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อฆ่าเชื้อรา
  • ทำความสะอาดหอหล่อเย็นอย่างน้อย1-2 ครั้งต่อเดือน เพื่อป้องกันตะไคร่เกาะ
  • ทำลายเชื้อโรคโดยใส่คลอรีนให้มีความเข้มข้น  10  ppm  เข้าท่อที่ไปหอผึ่งเย็นให้ทั่วถึงทั้งระบบไม่น้อยกว่า 3-6 ชั่วโมง หลังจากนั้นรักษาระดับคลอรีนให้ความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 0.2 ppm
  • สำหรับแอร์ในห้องพัก  ต้องทำความสะอาดถาดรองน้ำที่หยดจากท่อคอยล์เย็นทุก  1-2สัปดาห์  เพื่อป้องกันตะไคร่เกาะหรือใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามมาตรฐานของกรมอนามัย  เรื่องข้อปฏิบัติการควบคุมเชื้อลิจิโอเนลลาในหอผึ่งของอาคารในประเทศไทย
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH