แม่และเด็ก

สูตรเด็ด 2 : 2 : 2 ป้องกันฟัน

  • 16 กันยายน 2562

อาการปวดฟันจนร้องไห้งอแงของลูกน้อยปัญหาใหญ่ที่ผู้ปกครองควรคำนึงตัวการที่ก่อปัญหาฟันผุมีหลายสาเหตุหลักๆ  คือการกินอาหารรสหวานมากเกินไป  เช่นน้ำอัดลมและขนมกรุบกรอบ  ด้วยน้ำตาลเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ก่อฟันผุ  น้ำตาลที่อยู่ในขนมหวานและน้ำอัดลม ส่วนใหญ่เป็นน้ำตาลทราย หรือซูโครสที่ทำให้ฟันผุ  หากไม่ทำความสะอาดช่องปากและฟัน ฟันผุจะลุกลามจนเป็นรูถึงโพรงประสาทฟัน และปวดฟัน  ต้องวิ่งหาหมอให้อุดฟันหรือถอนฟันในที่สุด

น้ำอัดลมมีส่วนประกอบ  คือ  น้ำตาลกับน้ำโดยน้ำอัดลม  1  กระป๋อง  (ขนาด  325  ซีซี.)มีปริมาณน้ำตาล 8-12 ช้อนชา ซึ่งจะเท่ากับน้ำตาลในลูกอม จำนวน 17 เม็ด ส่วนเยลลี่ 1 ถ้วยเล็กจะมีปริมาณน้ำตาล 26 กรัม (6.5 ช้อนชา) ยิ่งกินรวมกันหลายอย่างอาจทำให้เด็กได้รับน้ำตาลมากเกินความต้องการของร่างกาย  และเกินมาตรฐานองค์การอนามัยโลกที่กำหนดว่าร่างกายควรได้รับน้ำตาลไม่เกิน 24 กรัมต่อวัน หรือ 6 ช้อนชา

ผู้ปกครองควรเร่งแก้ไขด้วยการเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินของลูกน้อย  หลีกเลี่ยงน้ำอัดลมขนมหวาน  และสอนลูกให้แปรงฟันถูกวิธีเพื่อป้องกันฟันผุ  ที่สำคัญอย่าลืมสูตรเด็ด2 : 2 : 2ป้องกันฟันผุ คือแปรงฟันอย่างน้อยวันละ  2  ครั้ง  เช้าและก่อนนอน  การไม่แปรงฟันจะทำให้พลัคหรือคราบจุลินทรีย์สะสมหนาตัวขึ้นเรื่อยๆ  ทำให้ปากสกปรกยิ่งปล่อยให้หมักหมม  ช่องปากจะอยู่ในภาวะเป็นกรดตลอดเวลา  ฟันจะผุเร็วและเหงือกักเสบดังนั้น  ควรแปรงฟันลดคราบจุลินทรีย์หรือพลัคที่สะสมในช่องปาก

แปรงฟันให้ทั่วทุกซี่ทุกด้านนาน  2  นาทีโดยเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม  และแปรงด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์  การแปรงฟันนาน2  นาทีช่วยให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟันจับกับผิวฟันช่วยชะลอการย่อยสลายและเสริมสร้างกระบวนการกลับคืนของแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟันซึ่งช่วยป้องกันฟันผุได้

ไม่ควรกินอาหารหลังแปรงฟันอย่างน้อย2  ชั่วโมง  แม้ว่าด้วยตาเปล่าจะมองไม่เห็นคราบอาหารตกค้างในปากแต่เชื้อจุลินทรีย์จะยังคงอยู่ในช่องปากตลอดเวลาการกินอาหาร  โดยเฉพาะอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลทำให้คราบจุลินทรีย์ในปากเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ความเป็นกรดในปากเพิ่มขึ้น จนเป็นอันตรายต่อเหงือกและฟัน

หากอยากให้ลูกเรามีฟันสะอาด  แข็งแรงควรแปรงฟันตอนเช้าหลังอาหารกลางวัน  และก่อนนอน  พ่อแม่  ผู้ปกครองควรควบคุมอาหารที่เด็กได้กินในแต่ละวันหลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัดและอาหารที่มีแป้งและน้ำตาล

[แม่และเด็ก]
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH