ในชีวิตประจำวันของคนวัยทำงานต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลาทำให้ไม่ค่อยมีเวลาให้ความสำคัญกับการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ในแต่ละมื้อทำให้สุขภาพร่างกายมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคทางโภชนาการต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งโรคดังกล่าวเหล่านี้ มีสาเหตุมาจากการกินอาหารที่ไม่สมดุลการมีความเครียด การขาดกิจกรรมทางกาย การทำงานและการใช้ชีวิตส่วนใหญ่ของบุคคลกลุ่มวัยทำงานจะพบว่าเป็นผู้ที่มีภารกิจที่ต้องเข้าร่วมประชุมหรือฝึกอบรมเป็นประจำทำให้มีแนวโน้มที่จะกินอาหารว่างบ่อยและเมื่อมีความเครียดจากการประชุมจึงส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น
กรมอนามัย สำนักโภชนาการ และภาคีเครือข่ายที่สำคัญ เช่น สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน และองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย จึงได้ร่วมกันส่งเสริมและรณรงค์ให้มีการจัดอาหารว่างที่สมดุลมีประโยชน์ต่อสุขภาพและส่งเสริมให้มีการจัดกิจกรรมยืดเหยียดร่างกาย เพื่อผ่อนคลายความเครียด
ในการประชุมหรือฝึกอบรมที่ต้องใช้เวลานาน
กรมอนามัย สำนักโภชนาการ ได้ปรับปรุงหนังสือ Healthy Meeting “ประชุมได้ผล คนได้สุขภาพ” ขึ้น เพื่อชักชวนให้ผู้จัดการประชุม หรือฝึกอบรม ผู้ที่มีหน้าที่จัดอาหารว่าง รวมไปถึงผู้เข้าร่วมประชุมทุกท่านหันมาให้ความสนใจ และให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมสุขภาพ โดยเริ่มต้นที่ตัวเราให้หันมาสนใจกับเรื่องใกล้ตัวง่ายๆ นี้ก่อน และช่วยกันสร้างวัฒนธรรมใหม่ของการประชุมหรือฝึกอบรม ที่จะทำให้ได้ทั้งผลสำเร็จของงาน ได้ใจ และได้สุขภาพของผู้ร่วมงานไปพร้อมกัน ในโอกาสนี้ ขอขอบคุณหน่วยงานและภาคีเครือข่ายที่ได้ให้การสนับสนุนและร่วมดำเนินการ คณะกรรมการโครงการ Healthy Eating คณะทำงานฯทีมงานกองบรรณาธิการทุกท่าน ที่ช่วยจัดทำหนังสือเล่มนี้ กรมอนามัย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถผลักดันให้มีผลในทางปฏิบัติต่อไปได้ในอนาคต