คนไข้ที่เป็นความดันโลหิตสูงแพทย์แนะนำว่าให้ทานเกลือให้น้อยลง ตามหลักแล้วเกลือหรือเกลือโซเดียมนั้นสำหรับคนทั่วไปไม่ควรทานเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัมต่อวันในต่างประเทศจะมีชื่อเรียกอาหารกลุ่มหนึ่งว่า Dash Food (Dietary Approaches to Stop Hypertension Food) เป็นอาหารที่เน้นเกลือน้อย เน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ซึ่งอาหารเหล่านี้พิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยลดความดันได้ แต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมด้วย
เนื้อหา ประกอบด้วย
- หลักบริโภคอาหารเพื่อยับยั้งโรคความดันโลหิตสูง
- น้ำมันและไขมัน ควรกินแค่ไหน
- น้ำตาล / ของหวาน ควรกินแค่ไหน
- เกลือ/ โซเดียม ควรกินแค่ไหน
- แหล่งของโซเดียม
- ตัวอย่างปริมาณโซเดียมในอาหารแต่ละชนิด
กลุ่มขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และพัฒนากำลังคนฯ ศูนย์อนามัยที่ 2 พิษณุโลก
แหล่งที่มา : อ้างอิงข้อมูลจาก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลและ พญ.นิพาวรรณ ไวศยะนันท์ หน่วยระบบต่อมไร้ท่อ (Endocrinology) ภาควิชาอายุรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่