เดินได้เดินดี เพื่อสุขภาพแข็งแรง

  • 21 ตุลาคม 2562
เดินได้เดินดี เพื่อสุขภาพแข็งแรง

           “การเดิน” เป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัยทุกสถานที่ และทุกเวลา การเดินยังมีความปลอดภัยสูง เพราะมีแรงกระแทกต่อข้อ สะโพก เข่า และข้อเท้าต่ำ แถมการเดินอย่างสม่ำเสมอ และได้ความหนักหรือความแรงพอ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย

           สิ่งที่ควรคำนึงถึงเกี่ยวกับการเดินคือ ท่าเดินที่ถูกต้องและการเลือกรองเท้าที่เหมาะสม ซึ่งท่าเดินที่ถูกต้องคือศีรษะ และลำตัวต้องตั้งตรง แขนอยู่ในท่าที่สบาย งอข้อศอกประมาณ 90 องศา งอนิ้วมือเล็กน้อย แขนเหวี่ยงไปข้างลำตัวในแนวหน้าหลัง ขณะเดียวกัน หายใจเข้าให้ลึกให้ท้องพองออกเพื่อผ่อนคลายร่างกายและทำให้ควบคุมความเร็วได้

             ช่วงเริ่มต้น ให้เดินวันเว้นวันด้วยความเร็วสบายๆ ประมาณ 10-15 นาทีต่อครั้ง ความถี่ 3-4 วัน ต่อสัปดาห์ หลังจากนั้น 1-2 สัปดาห์ เพิ่มเป็น 30 นาที เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้วก็สามารถเพิ่มระยะเวลาได้เป็น 45-60 นาที ความถี่เป็น 4-5 วันต่อสัปดาห์

              สำหรับการประเมินความหนักของการเดิน ให้นับการเต้นของชีพจร โดยใช้ 220 ลบด้วยอายุ แล้วคูณด้วย 0.6 เป็นจำนวนครั้งของชีพจรต่อนาที  แล้วจำความรู้สึกเหนื่อยขนาดนี้ไว้ใช้ในการเดินครั้งต่อๆไป

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH