โซเดียม (Sodium) คือแร่ซาตุชนิดหนึ่ง ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย และความดันโลหิต ใน 1 วัน ไม่ควรกินโซเดียมเกิน 2,000 มิลลิกรัม โดยมีวิธีการจำกัดโซเดียมไม่ให้เกินเพื่อไม่ให้เสี่ยงโรคดังนี้
ชิมก่อนปรุง เลี่ยงการปรุงเพิ่ม
1. เลี่ยงผงชูรส และผงปรุงรส
2. ลดซด น้ำแกง น้ำซุป
3. เลี่ยงอาหารแปรรูป
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน “ลดหวาน มัน เค็ม”
1. เลี่ยงเกลือ ซอส และเครื่องปรุงรสต่างๆรวมทั้งน้ำสลัด
2. เลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารกระป้อง
3. ลดซด น้ำแกง น้ำซุป
4. ลดจิ้มน้ำจิ้ม หรือคิปปิ้งต่างๆ