การใส่ใจสุขภาพช่องปากและฟัน แค่การ แปรงฟันทุกวัน หรือพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน อาจไม่เพียงพอ ถ้ายังรับประทานอาหารที่ไม่ส่งผลดี ต่อฟัน
การเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีส่วน สำคัญที่ช่วยให้มีสุขภาพช่องปากที่ดี และป้องกัน ฟันผุได้ แต่ต้องเลือกอาหารที่มีประโยชน์ โดย หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทแป้ง
และน้ำตาลอย่างพร่ำเพรื่อ เพราะจุลินทรีย์ในช่องปาก จะไปย่อยอาหารพวกแป้งและน้ำตาลให้กลายเป็น กรดไปกัดกร่อนฟัน ทำให้ฟันผุ
อาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน
- อาหารที่มีเส้นใยสูง ได้แก่ ผักและผลไม้ บางชนิด เช่น แตงกวา ฝรั่ง มะเขือเทศ ชมพู่ มันแกว จะช่วยทำความสะอาดฟัน
- ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ถ้าต้องการเครื่องดื่ม รสหวาน เลือกน้ำสมุนไพรอ่อนหวาน หรือผลไม้ คั้นสดแทนน้ำอัดลม เพราะน้ำอัดลมมีน้ำตาลมาก และมีกรดคาร์บอนิกอีกด้วย
- อาหารที่มีวิตามินซี (Ascorbic Acid) เช่น ผักสด ผลไม้สด ส้ม สับปะรด กะหล่ำปลี แครอท ผักคะน้า เป็นต้น ช่วยในการรักษาเหงือก ฟัน กระดูก
- อาหารมีวิตามินบี2 (Riboflavin) ประเภทถั่วลิสง ถั่วเหลือง อัลมอนด์ รำ ธัญพืช ไม่ขัดสี เห็ด มะม่วง ช่วยป้องกันมุมปากแตก ลิ้นอักเสบ
- ไม่ควรทานอาหารที่แข็งมาก เช่น น้ำแข็ง กระดูก อาจทำให้ฟันสึก และแตกหักได้
- ไม่ควรรับประทานอาหารจุบจิบ จะทำให้มีการตกค้างของเศษอาหารในช่องปากตลอดเวลา ช่องปากจึงมีสภาพเป็นกรด ทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้เกิดฟันผุ
- จะทำให้ทำให้เกิดกลิ่นปากและชนิดที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ
- ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือจิบน้ำบ่อยๆ เพราะถ้าปากแห้ง มีแนวโน้มที่จะมีกลิ่นปาก และมีเพราะถ้าปากแห้ง มีแนวโน้มที่จะมีกลิ่นปาก และมีฟันผุมากกว่าคนทั่วไป เพราะขณะปากแห้ง
เชื้อโรคในช่องปากจะเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนได้มากกว่า ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้จะมีทั้งชนิดที่สามารถผลิตสารที่
การดูแลสุขภาพช่องปากสามารถดูแลได้ด้วยตนเอง นอกจากแปรงฟันเช้าและก่อนนอน แล้ว หลังรับประทานอาหารกลางวัน ควรแปรงฟัน
และหลีกเลี่ยงอาหารว่างระหว่างมื้อที่มีน้ำตาลผสม เพื่อเป็นการควบคุมไม่ให้เชื้อโรคเจอกับน้ำตาล เป็นสาเหตุของการเกิดโรคฟันผุ