มาตรการหลัก ป้องกัน COVID-19 ลดเสี่ยงโรค สำหรับสถานประกอบการ สถานบริการ และประชาชน

  • 13 มิถุนายน 2566

มาตรการหลัก ป้องกัน COVID-19 ลดเสี่ยงโรค สำหรับสถานประกอบการ สถานบริการ และประชาชน

เน้นยึดหลักการจัดการด้านสุขอนามัย สุขาภิบาล และอนามัยสิ่งแวดล้อมที่ดี

  • ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม 
  • หมิ่นทําความสะอาดบริเวณจุดเสี่ยง หรือจุดที่มีการสัมผัสร่วม เช่น ห้องนํ้าห้องส้วม โต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได ลูกบิดประตู ปุ่มกดลิฟต์ เป็นต้น
  • กรณีมีระบบปรับอากาศ ต้องจัดให้มี การระบายอากาศภายในที่ดี
  • จัดให้มีที่ล้างมือพร้อมสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการในบริเวณต่างๆ อย่างเพียงพอ
  • ด้านพนักงานและผู้ปฏิบัติงาน
  • ส่งเสริมให้พนักงานและผู้ปฏิบัติงาน มีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี
  • เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ครบตามเกณฑ์
  • ในกรณีมีอาการป่วย ควรหยุดปฏิบัติงาน และพนักงานที่สัมผัส อาหารให้สวมหน้ากากขณะให้บริการ
  • ประชาชน
  • สวมหน้ากากทุกครั้ง เมื่ออยู่ในพื้นที่คนหนาแน่น หรือพื้นที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท
  • หมั่นล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ เมื่อสัมผัสจุดสัมผัสจุดเสี่ยง หรือจุดสัมผัสร่วม
  • ในกรณีมีอาการไม่สบาย หรือเป็นไข้ ควรสวมหน้ากาก เมื่อออกไปนอกบ้าน
  • ควรฉีดวัคซีนป้องกัน โรคโควิด 19 ครบตามเกณฑ์ หรือกรณีที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เข็มกระตุ้น โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง กลุ่ม 608 และผู้ที่มีโรคประจําตัว เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

#COVID-19

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH