อาหารเจ เสริมภูมิต้านทานได้สุขภาพ เมนู ยำเสริมภูมิ (ยำโปรตีนเกษตร)
ยำเสริมภูมิ (ยำโปรตีนเกษตร)
ส่วนผสม สำหรับ 5 คน
โปรตีนเกษตรหั่นเป็นชิ้นลวก 400 กรัม
โปรตีนเกษตรหันเป็นชิ้นทอด 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 100 กรัม 3 ต้น
แครอทหั่นเต๋าลวก 200 กรัม 1 หัว
ขมิ้นขาวซอย 100 กรัม 1 ขีด
มะเขือเทศหั่นเต๋า 100 กรัม 4 ลูก
เห็ดหอมสดหั่นลวก 200 กรัม 2 ขีด
พริกขี้หนูสวนซอย 5 กรัม 15 เม็ด
น้ำมะนาว 60 กรัม 4 ช้อนกินข้าว
ซีอิ๊วขาว 65 กรัม 4 ช้อนกินข้าว
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 5 กรัม 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 12 กรัม 1 ช้อนกินข้าว
ใบสะระแหน่ 25 กรัม 3 ต้น
ใบชะพลูสำหนับห่อยำ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงาน 305 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 45.9 กรัม
ไขมัน 1.3 กรัม
โปรตีน 27.9 กรัม
ใยอาหาร 3.5 กรัม
แคลเซียม 137.5 มิลลิกรัม
วิตามินซี 28.1 มิลลิกรัม
เบต้าแคโรทีน 1,154.1 Ug
วิธีทำ
นำโปตีนเกษตรมาแช่น้ำให้นิ่ม แบ่งส่วนหนึ่งไปทอด และอีกส่วนหนึ่งไปลวก
ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนจนน้ำตาลทรายละลาย จากนั้นใส่ตะไคร้ แครอท ขมิ้นขาว มะเขือเทศ เห็ดหอมสด คลุกเคล้าให้เข้ากันโรยด้วยใบสะระแหน่ พักไว้
นำใบชะพลูมาห่อยำเป็นเมี่ยง กินเป็นคำ กินกับผักสด