น้ำยาบ้วนปาก อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

  • 15 กรกฎาคม 2564
น้ำยาบ้วนปาก อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

ปัจจุบันมีการโฆษณาเกินจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพช่องปากบนโลกออนไลน์จำนวนมาก เช่น น้ำยาบ้วนปากสลายหินปูน ยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาว หรือยาสีฟันที่เติมเต็มเนื้อฟันที่ผุให้กลับมาเหมือนฟันปกติ โดยแอบอ้างบทสัมภาษณ์นักวิชาการ ให้ข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วน หรือให้ข้อเท็จจริงด้านเดียว หลอกลวง เพื่อนำเสนอข้อดีของผลิตภัณฑ์ในการแก้ปัญหาในช่องปากได้อย่างเบ็ดเสร็จ ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาทางทันตกรรม หรือเสียเวลาไปพบทันตแพทย์

น้ำยาบ้วนปากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในท้องตลาดเพื่อสุขอนามัยของช่องปาก ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ลดกลิ่นปากชั่วคราว และช่วยให้ลมหายใจสดชื่น ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปากทดแทนการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟัน การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันยังคงเป็นวิธีการหลักสำหรับทำความสะอาดช่องปาก แปรงสีฟันที่อ่อนนุ่มจะช่วยลดคราบสกปรกได้มากกว่าการใช้น้ำยาบ้วนปากเพียงอย่างเดียว อาจสรุปได้ว่าน้ำยาบ้วนปากเป็นเพียงตัวเสริมในการทำความสะอาดฟันอย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อควรระวังในการใช้น้ำยาบ้วนปาก

  1. การใช้น้ำยาบ้วนปากติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจไปทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ดีที่อาศัยอยู่ในปากให้ตายไปด้วย อาจนำมาซึ่งการเกิดเชื้อราในช่องปาก ทำให้ตุ่มรับรสของลิ้นเพี้ยนไป หรือทำให้เกิดหินน้ำลายได้ง่าย
  2. ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ขวบ ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากทุกประเภท ทั้งประเภทที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และปราศตากแอลกอฮอล์ เนื่องจากยังไม่มีการควบคุมการกลืนที่ดี อาจมีการกลืนน้ำยาบ้วนปาก
  3.  สำหรับน้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์ผสม ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

แหล่งที่มาอ้างอิง : https://www.hfocus.org/content/2018/05/15795

สำนักทันตสาธารณสุข

30 เมษายน 2564

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH