น้ำยาบ้วนปากไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้

  • 15 กรกฎาคม 2564
น้ำยาบ้วนปากไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้

น้ำยาบ้วนปากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในท้องตลาดเพื่อสุขอนามัยของช่องปาก ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ลดกลิ่นปากชั่วคราว และช่วยให้ลมหายใจสดชื่น แต่น้ำยาบ้วนปากหลายชนิดมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม ในผู้ใช้บางคนที่เนื้อเยื่อช่องปากบอบบาง แอลกอฮอล์อาจทำให้ปากแห้ง ระคายเคืองเนื้อเยื่อในช่องปาก และในคนกลุ่มที่ไวต่อแอลกอฮอล์นี้ แอลกอฮอล์จะทำให้ปากแห้งและเป็นสาเหตุของกลิ่นปากแทนที่จะช่วยลดกลิ่นปาก ทั้งนี้คนที่ไม่แพ้แอลกอฮอล์ก็สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากได้

กรณีการโพสต์คำแนะนำที่ระบุว่า จากรายงานผลการศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ของคณะนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ กล่าวว่า น้ำยาบ้วนปากอาจมีประสิทธิภาพป้องกัน การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการทำลายเชื้อไวรัสก่อนที่มันจะสามารถเข้าสู่เซลส์ร่างกายมนุษย์ ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า น้ำยาบ้วนปากถูกผลิตให้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้มีกลิ่นปาก เนื่องจากมีองค์ประกอบของสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อาจมีน้ำยาบ้วนปากบางตัวมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แต่มักมีความเข้มข้นไม่ถึง   ร้อยละ 20 ซึ่งมีความเข้มข้นน้อยกว่าที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำให้ใช้เอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอทานอล ความเข้มข้น 70% ขึ้นไปหรือโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (NaOCl) ในการฆ่าเชื้อโควิด-19 ดังนั้น หากมุ่งหวังที่จะใช้น้ำยาบ้วนปากสำหรับฆ่าเชื้อโควิด-19 จะไม่ได้ผลในการป้องกันการติดเชื้อ

ปัจจุบัน วิธีการป้องกันโควิด-19 ที่ดีที่สุด ได้แก่ การสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงอยู่ในสถานที่แออัด กินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว

แหล่งที่มาอ้างอิง : https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-น้ำยาบ้วนปาก-ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19-ได้

สำนักทันตสาธารณสุข

23 เมษายน 2564

 

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH