ฟันหนูแข็งแรงได้ด้วยนมแม่
- น้ำนมแม่ มีเกลือแร่สูง ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีผลช่วยลดการละลายและเพิ่มการสะสมของแร่ธาตุที่ผิวเคลือบฟัน
- โปรตีนในน้ำนมแม่ ช่วยทำหน้าที่ปรับภาวะกรดด่างในช่องปากให้สมดุล จึงช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดฟันผุ
- ไขมันในน้ำนม ช่วยเคลือบผิวฟันทำให้ลดการเกาะของแบคทีเรีย
- เอนไซม์ในน้ำนม ช่วยลดปฏิกิริยาการสร้างกรดโดยแบคทีเรียที่คราบฟัน
- กลไกการดูดนมแม่ ทำให้น้ำนมสัมผัสผิวฟันน้อยกว่าโอกาสเกิดฟันผุจึงน้อยกว่า
- ระดับความเป็นกรดด่างในน้ำนมแม่ ไม่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
- ภูมิคุ้มกันในนมแม่ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุ
[แม่และเด็ก]
#แม่และเด็ก