ชานมไข่มุก กินแล้วเสี่ยงฟันผุ ไม่ใช่อ้วนฉุอย่างเดียว

  • 25 พฤษภาคม 2562
  • 224 ครั้ง
          ชานมไข่มุกจัดเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ไม่ว่าจะเป็นชา ครีมเทียม น้ำตาลทราย นมข้นหวาน ไข่มุก ประกอบกับสารปรุงแต่งบางชนิดมีคาเฟอีนผสมอยู่ การรับประทานชานมไข่มุก นอกจากจะเสี่ยงต่อโรคอ้วน และโรคหลอดเลือดหัวใจแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุอีกด้วย ส่วนประกอบในชานมไข่มุกหนึ่งแก้ว เสี่ยงต่อการเกิดโรคฟันผุดังนี้
  1. ปริมาณน้ำตาลประมาณ 8-12 ช้อนชา ซึ่งมากกว่าปริมาณที่แนะนำต่อวันที่ไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา เชื้อจุลินทรีย์ที่เกาะบนผิวฟัน จะใช้น้ำตาลเหล่านี้สร้างกรดมาทำลายผิวฟัน ทำให้เกิดรูที่เรียกว่าฟันผุ
  2. ไข่มุกในชานม ทำจากแป้งต้มกับน้ำตาล มีความเหนียวติดฟัน ทำความสะอาดยาก จำเป็นต้องแปรงฟันหลังรับประทานชานมไข่มุกทุกครั้ง เพื่อกำจัดคราบเหนียวเหล่านี้ หากไม่แปรงฟัน หรือแปรงฟันไม่สะอาด นอกจากคราบเหนียวเหนียวที่ตกค้างบนผิวฟันแล้ว ยังพบคราบจุลินทรีย์เกาะบนผิวฟันด้วย ซึ่งส่งผลทำให้เกิดฟันผุเช่นเดียวกัน
สำนักทันตสาธารณสุข
30 มกราคม 2562
© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH