ทันตสาธารณสุข

น้ำเย็น…ทำเสียว (ฟัน)

  • 16 กันยายน 2562

ลมหนาวพัดมาแล้วเมื่อถึงเวลาสัมผัสน้ำเย็นในช่วงอาบน้ำ  ล้างหน้าหรือแปรงฟัน  ช่วงที่ใครหลายๆ  คน  ต้องทำใจอยู่นาน  แต่สำหรับบ้านที่มีเครื่องทำน้ำอุ่นอาจไม่ลำบากใจเท่าไหร่เพราะได้ตัวช่วยที่ดีในระดับหนึ่งโดยเฉพาะน้องๆ  หนูๆ  การแปรงฟันปกติยากเย็นอยู่แล้ว  ถ้าต้องแปรงฟันช่วงหน้าหนาวจะร้องไห้งอแงไม่ชอบการแปรงฟัน  ยิ่งพบน้ำเย็นบวกกับฟันผุด้วย จะมีอาการเสียวฟันเป็นของแถมทำให้ไม่อยากแปรงฟันไปกันใหญ่

กรมอนามัย  พบว่า  ในเด็กอายุ  3  ปีจะแปรงฟันตอนเช้าก่อนมาโรงเรียน  ร้อยละ  56มีผู้ปกครองแปรงฟันให้  ร้อยละ  36เมื่อเด็กอายุ5  ปี  จะแปรงฟันด้วยตนเองมากขึ้นและพบว่าผู้ปกครองที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและเขตเมืองจะแปรงฟันให้เด็กมากกว่าผู้ปกครองที่อยู่ในเขตชนบท  และส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะแปรงฟันให้เด็กซ้ำอีกครั้ง  ซึ่งเห็นได้ว่า  พ่อแม่  ผู้ปกครองเป็นตัวช่วยสำคัญให้เด็กแปรงฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีต้องแปรงทั้งในตอนเช้า  หลังอาหารกลางวัน  และก่อนนอน  เพื่อป้องกันฟันผุ  โดยวิธีการแปรงฟันในเด็กง่ายๆ มีดังนี้

  • เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่มและแปรงด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์  เพราะฟลูออไรด์ช่วยชะลอการย่อยสลายของแร่ธาตุ และเสริมสร้างกระบวนการคืนกลับแร่ธาตุบนผิวเคลือบฟันทำให้ยับยั้งผิวเคลือบฟัน
  • แปรงฟันให้ทั่วทุกซี่ทุกด้าน นาน2 นาทีเพื่อให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟันมีเวลาที่จะเข้าไปจับกับผิวฟันเพื่อช่วยกระบวนการสร้างฟันและป้องกันฟันผุ
  • แปรงฟันโดยวางขนแปรงตั้งฉากกับฟันแล้วถูไปมาในแนวขวางและขยับไปมาสั้นๆ แล้วจึงเลื่อนแปรงไปที่ฟันซี่ถัดไป
  • เมื่อแปรงเสร็จแล้ว  ให้เด็กบ้วนน้ำและเมื่อแปรงเสร็จแล้ว  ให้เด็กบ้วนน้ำและ
  • ไม่ควรกินอาหารหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมง
  • พ่อแม่  ผู้ปกครองอาจทำให้เด็กดูเป็นตัวอย่าง  หรือแปรงฟันพร้อมกับเด็กเพื่อสร้างนิสัยให้เกิดความเคยชินในการแปรงฟัน
กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!