วัยเรียนวัยรุ่น

(ผ้า) อนามัย ใกล้ตัว

  • 20 กันยายน 2562

ของใช้คู่กายที่คุณผู้หญิงมักพกติดตัวหรือมีไว้ติดบ้านตลอดเวลาจะมีมากมายหลายชนิดทั้งเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว หรือเครื่องประดับแต่ที่ขาดไม่ได้เลย คือ“ผ้าอนามัย” ของใช้ที่ใกล้ตัวคุณผู้หญิงที่สุดซึ่งต้องเตรียมไว้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน  หรือประจำเดือนมานั่นเอง  โดยผ้าอนามัยส่วนใหญ่ผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติซึมซับได้ดี  หุ้มด้วยผ้าสำลี  ซึ่งจะขายตามท้องตลาดอยู่ 2 ชนิด

ชนิดแรก คือผ้าอนามัยสำหรับใช้ภายนอกหรือ  Maxi  padที่ได้รับความนิยมอย่างมากแบ่งออกเป็นชนิดบาง (Ultrathin) และชนิดหนา(Maxi)  โดยชนิดหนาจะมีทั้งแบบปกติแบบพิเศษและแบบกลางคืน

ชนิดที่สองคือ  ผ้าอนามัยชนิดสอดในช่องคลอด  เพื่อซึมซับประจำเดือน  กระบวนการผลิตจึงต้องผ่านการทำให้ปราศจากเชื้อจุลินทรีย์  และระบุคำว่า  “ปลอดเชื้อ”  ไว้ในฉลากซึ่งผู้ใช้ควรใช้อย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ  หากสอดใส่ไว้นานจนเกินไป  อาจได้รับเชื้อแบคทีเรียจำพวกสตาฟีโลคอคคัส (Staphylococcus spp.)ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย  ส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะ  มีไข้  ปวดกล้ามเนื้อ  คลื่นไส้  อาเจียนท้องเสีย  โดยเรียกอาการกลุ่มนี้ว่า  ภาวการณ์ช็อกอย่างเฉียบพลัน (Toxic Shock Syndrome)ดังนั้น  เพื่อความปลอดภัยก่อนเลือกซื้อจึงควรสังเกตลักษณะบรรจุภัณฑ์ ดังนี้

  • ให้ปิดสนิท
  • ไม่ฉีกขาด
  • ไม่มีกลิ่นอับชื้น
  • ระบุวันที่ผลิตและหมดอายุ หากบางยี่ห้อไม่ระบุวันหมดอายุ  โดยทั่วไปไม่ควรเกิน 3 ปี

ช่วยสร้างอนามัยใกล้ตัวอย่างปลอดภัยให้กับผู้หญิงทุกคน

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!