“เห็ด” อาหารประเภทผักที่มีโปรตีนให้พลังงานใยอาหารและโพแทสเซียมสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ยำเห็ดสามอย่าง แกงเลียงเห็ด แกงจืดเห็ดแกงส้มเห็ด แกงลาวเห็ด ต้มยำเห็ด เป็นต้นเห็ดที่ผู้คนนิยมกินนั้นมีทั้งที่เพาะขึ้นมาและเห็ดป่าทีี่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งต้องเลือกอย่างดี เพราะหากเลือกไม่ดีอาจเจอเห็ดพิษ กินเข้าไปอันตรายถึงชีวิตได้
การเก็บเห็ดป่าจะต้องเลือกเห็ดที่มีรูปร่างสมบูรณ์ เก็บให้ครบทุกส่วนโดยขุดให้ลึกเห็ดบางชนิดอาจถูกฝนชะล้างให้จางลงได้ ไม่เก็บเห็ดที่ขึ้นใกล้โรงงานสารเคมี สนามกอล์ฟหรือข้างถนน เนื่องจากเห็ดสามารถดูดซับสารพิษและโลหะหนักไว้ในตัวได้มาก เห็ดที่ไม่เคยกินมาก่อนควรกินเพียงเล็กน้อยเพราะอาจมีอาการแพ้ได้ และห้ามกินเห็ดดิบๆ โดยเด็ดขาด
ลักษณะเห็ดพิษ ที่ไม่ควรเก็บมากิน คือ เห็ดที่มีสีน้ำตาล เห็ดที่ปลอกหุ้มโคนเห็ดที่มีวงแหวนใต้หมวก เห็ดที่มีโคนอวบใหญ่ เห็ดที่มีปุ่มปม เห็ดที่มีหมวกสีขาว เห็ดที่มีหมวกเห็ดที่มีหมวกสีขาว เห็ดที่มีหมวกเห็ดเป็นรูๆแทนที่จะเป็นช่องๆ คล้ายครีบปลา เห็ดตูมที่มีเนื้อในสีขาวเห็ดที่ขึ้นในมูลสัตว์หรือใกล้มูลสัตว์ ที่สำคัญไม่ควรเก็บเห็ดหรือหาซื้อเห็ดป่าที่ไม่รู้จักมาปรุงอาหาร และหากไม่มั่นใจก็สามารถทดสอบเห็ดพิษเบื้องต้นได้ ดังนี้
- ต้มเห็ดกับข้าวสาร ถ้าข้าวสารสุกๆ ดิบๆแสดงว่าเห็ดมีพิษ
- ต้มเห็ดร่วมกับช้อนเงินถ้าเห็ดเป็นพิษช้อนเงินจะดำต้มเห็ดร่วมกับหัวหอมถ้าเห็ดเป็นพิษหัวหอมจะดำ
- ป้ายด้วยปูนแดง เห็ดพิษจะดำ
แต่วิธีเหล่านี้ก็ใช้ไม่ได้กับเห็ดระโงกหินซึ่งมีพิษถึงชีวิตเเละหากกินเห็ดพิษเข้าไปเเล้ว สิ่งเเรกที่ต้องรีบปฐมพยาบาลช่วยเหลือก่อนส่งโรงพยาบาลคือ ทำใหเผู้ป่วยอาเจียนเกลือเเกงเเล้วล้วงคอออกหรือใช้ผงถ่านผสม น้ำอุ่นเพื่อดู ลดพิษกาษร ดูดซึมเข้าร่างกายเเ้ลวรีบนำส่งโรงพยาบาลทันทีพร้อนำเห็ดที่กินไปด้วย