วัยเรียนวัยรุ่น

นมฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุ

  • 20 กันยายน 2562

“ดื่มนมทุกวันร่างกายแข็งแรง”  หลายคนคงชินกับคำคำนี้ และรู้ดีว่า “นม” มีแคลเซียมสูง ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ร่างกาย เจริญเติบโตสมวัย ส่วน “ฟลูออไรด์” ก็ไม่ใช่สิ่งใหม่ค่ะ เพราะถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันฟันผุทั่วโลกมานาน กว่า 60 ปี โดยที่เรามักคุ้นกันในรูปของยาสีฟัน ผสมฟลูออไรด์ เมื่อทั้งสองชนิดมารวมกันเป็น “นมฟลูออไรด์” ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการ ป้องกันฟันผุได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทาง ขององค์การอนามัยโลก ที่ได้แนะนำว่า ในพื้นที่ที่มี ฟันผุสูง ควรแนะนำให้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ ร่วมกับการได้รับฟลูออไรด์เสริมไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อาจจะเป็นน้ำประปาเสริมฟลูออไรด์ เกลือฟลูออไรด์ หรือนมฟลูออไรด์

กรมอนามัย จึงได้นำเทคโนโลยีเสริมฟลูออไรด์ ผ่านทางนมโรงเรียนมาใช้ในพื้นที่เฉพาะที่มีฟันผุสูง มีปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำดื่มต่ำ มีโรงนมที่พร้อมจะผลิตนมฟลูออไรด์โดยได้รับอนุญาตผ่านการรับรอง

จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีบุคลากร สาธารณสุขในพื้นที่ที่พร้อมจะติดตามกำกับดูแล ให้เด็กได้ดื่มนมฟลูออไรด์ที่โรงเรียนวันละ 1 ถุง ทุกวันเรียน ประโยชน์ของฟลูออไรด์ นอกจากช่วย เพิ่มความต้านทานต่อกรดให้ผิวเคลือบฟันแล้ว การได้รับฟลูออไรด์ที่พอเหมาะจะทำให้มีโอกาส ฟันผุยากขึ้นด้วยค่ะ

นอกจากนี้ ฟลูออไรด์ยังไปชะลอการย่อยสลาย ของแร่ธาตุ และเสริมกระบวนการคืนกลับของแร่ธาตุ บนผิวเคลือบฟัน ทำให้ยับยั้งการผุของผิวเคลือบฟัน ในระยะแรกๆ

ปริมาณฟลูออไรด์ที่เหมาะสมสามารถป้องกันฟันผุได้เป็นอย่างดีแต่ก็มีข้อควรระวัง นะคะ…เพราะหากได้รับในปริมาณที่มาก เกินไปอาจทำให้ฟันตกกระหรือฟันลายได้ เช่นเดียวกันค่ะ

กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารสุขภาพ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เลขที่ 88/22 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี

Email prnews@anamai.mail.go.th

โทรศัพท์ 0-2590-4053

ติดตามกรมอนามัย

เรามีสาระสุขภาพดีๆ ส่งตรงถึงอีเมลคุณทุกสัปดาห์

Subscription

© DEPARTMENT OF HEALTH : MINISTRY OF PUBLIC HEALTH

ดาวน์โหลด eBook สุขภาพ

แหล่งข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพพร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปศึกษาฟรี!