เนื่องในสัปดาห์หน้า เป็นสัปดาห์แห่ง วิสาขบูชา
กรมอนามัย อยากชวนมาตักบาตรเสริมบุญ สร้างสุขภาพแด่พระสงฆ์
ด้วยเมนูชูสุขภาพกับ ตัวอย่างเมนูตักบาตร สำหรับวันเสาร์
ดังนี้
1. ข้าวกล้อง:
- อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
- ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ดีต่อระบบย่อยอาหาร
- ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
2. คั่วกลิ้งหมู:
- โปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
- มีธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
- มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
3. แกงจืดมะระยัดไส้:
- มะระมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มะระมีสาร cucurbitacin ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ไส้หมูมีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- ผักชีมีวิตามินเอ บี 2 ซี และแคลเซียม ช่วยบำรุงสายตา ระบบประสาท ผิวพรรณ และกระดูก
4. ทอดมันปลากราย:
- โปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- มีโอเมก้า 3 ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด
- มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
- มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
5. ข้าวเกรียบปากหม้อ:
- แป้งข้าวเจ้าให้พลังงาน
- ถั่วลิสงมีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- งาขาวมีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
- ต้นหอมมีวิตามินเอ ซี และแคลเซียม ช่วยบำรุงสายตา ระบบภูมิคุ้มกัน และกระดูก
6. แตงโม:
- มีน้ำเยอะ ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น
- มีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีไลโคปีน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
- มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
7. น้ำเปล่า:
- ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น
- ช่วยขับของเสีย
- ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย
- ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
8. น้ำเต้าหู้ (สูตรหวานน้อย):
- โปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
- มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
หากทำอาหารด้วยเอง เลือกวัตถุดิบ สด สะอาด และ อย่าลืมเสริมด้วยการคุมปริมาณโซเดียม ลด หวาน มัน เค็มด้วยนะคะ หากซื้อถวาย เลือกที่สดสะอาด ปรุงสุกสดใหม่ ด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ เพราะ พระสงฆ์เลือกเมนูถวายไม่ได้ แต่เราเลือกได้ค่ะ
ข้อมูลโดย : กลุ่มส่งเสริมโภชนาการวัยทำงานและผู้สูงอายุ สำนักโภชนาการ
ด้วยศรัทธาและห่วง อยากให้พระสงฆ์ไทยสุขภาพดี จาก กรมอนามัย
อย่าลืมกดติดตาม Facebook กรมอนามัย เพื่อติดตามซีรีย์สาระสุขภาพจากเรานะคะ
#สาระสุขภาพ #โภชนาการ